Sau khi nhận thông tin cưỡng chế: Uber đâm đơn kiện Cục Thuế TP.HCM

authorĐỗ Thu Thoan 06:53 31/12/2017

(VietQ.vn) - Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra quyết định chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V. Vì vậy, việc tiến hành cưỡng chế buộc Uber B.V phải nộp đủ số tiền truy thu thuế của Cục Thuế TP.HCM phải tạm dừng.

Sự kiện: Kinh doanh

Chia sẻ với Zing ngày 30/12, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã nhận được được quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân Thành phố yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

“Sau khi hết thời hạn để Uber B.V nộp số tiền truy thu, chúng tôi đã gửi công văn yêu cầu các ngân hàng nơi Uber mở tài khoản để cưỡng chế. Tuy nhiên đến nay nhận được quyết định của tòa án yêu cầu tạm dừng nên chúng tôi phải thu hồi công văn này. Cục Thuế sẽ chờ phán quyết cuối cùng của tòa về vấn đề này rồi sẽ tiếp tục” - ông Bình cho hay.

sau-khi-nhan-thong-tin-cuong-che-uber-dam-don-kien-cuc-thue-tphcm

Uber đâm đơn kiện Cục Thuế TP.HCM sau khi nhận thông tin cưỡng chế. Ảnh minh họa

Theo báo Vneconomy, trước đó, Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V.

Trong số 66,68 tỷ đồng tiền mà Uber B.V phải nộp, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay; 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay; 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân FDI; 4,9 tỷ tiền chậm nộp; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Ngày 13/12, Cục thuế Tp.HCM đã có thông báo yêu cầu công ty này phải nộp số thuế trên trong thời hạn 10 ngày. Nếu quá thời hạn, Cục sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định đồng thời thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Ngay sau khi nhận thông tin này, Uber B.V đã gửi văn bản đến Cục thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong tuần nhận được thông báo. Tuy nhiên, Uber B.V cho hay sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc việc khởi kiện cơ quan thuế ra tòa. Và đến nay, dù quá 10 ngày được Cục thuế TP.HCM ra hạn, Uber vẫn chây ì, chưa chịu nộp thuế.

Theo Zing, chia sẻ quan điểm về việc Uber B.V khởi kiện, ông Nguyễn Nam Bình cho rằng việc doanh nghiệp khởi kiện Cục Thuế là hết sức bình thường.

"Họ có quyền làm điều đó và Cục Thuế TP.HCM sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng cứ để theo kiện. Cục Thuế TP.HCM vẫn giữ quan điểm yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh ở Việt Nam phải tuân thủ quy định và luật pháp việt Nam", ông Bình nói.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang