Chuyên gia bất động sản: Sau những vụ cháy, quản lý chung cư hướng nào?

author 09:05 20/04/2018

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia bất động sản, việc đảm bảo an toàn cháy nổ phụ thuộc vào nhiều bên, từ Chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý và cả cư dân sinh sống trong tòa cao ốc, chung cư đó.

Theo bà Trần Minh Ái, Giám đốc bộ phận Quản lý BĐS Savills Tp.HCM, sự phát triển mạnh của các dự án cao ốc chung cư trong thời gian qua đã tạo ra một thị trường tiềm năng cho các đơn vị quản lý bất động sản, tuy nhiên việc khai thác hiệu quả thì trường này thực sự không hề đơn giản, đặc biệt khi nó liên quan trực tiếp tới an toàn, an ninh của những người hàng ngày sinh sống trong các cao ốc chung cư.

Theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có tối thiểu các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm kỹ thuật; bảo vệ, an ninh; dịch vụ, lễ tân và vệ sinh, môi trường. Ngoài ra, tất cả nhân sự các phòng ban đều phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc và phải có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng. Đây có thể coi là một động thái từ các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo các tòa cao ốc được vận hành một cách chuyên nghiệp, giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Sau những vụ việc cháy tại chung cư thì việc quản lý bất động sản cần có sự phối hợp đồng bộ

 Bà Trần Minh Ái, Giám đốc bộ phận Quản lý BĐS Savills Tp.HCM.

Trong khi có rất nhiều người cho rằng việc đảm bảo an toàn an ninh đặc biệt là an toàn cháy nổ phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị mà chủ đầu tư cung cấp, thì trên thực tế nó phụ thuộc vào nhiều bên, từ Chủ đầu tư (CĐT), Ban quản trị (BQT), Ban quản lý (BQL) và cả cư dân sinh sống trong tòa cao ốc chung cư đó.

Tại Việt Nam, các dự án dù là ở phân khúc nào, thì cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi đầu tư xây dựng tai Việt Nam và phải được các cơ quan chức năng kiểm tra trước khi đưa vào vận hành. Điểm khác biệt giữa các phân khúc là tại các dự án ở phân khúc cao, thiết bị PCCC mà CĐT lựa chọn thường của các thương hiệu nổi tiếng hơn, bền và ổn định lâu dài hơn thậm trí nhiều dự án hạng A còn được trang bị vượt cả tiêu chuẩn thông thường. Từ sau sự việc đau lòng xảy ra vừa qua, hầu như tất cả các CĐT đều tăng cường củng cố hạng mục PCCC trong hạng mục đầu tư của mình.

Nếu yếu tố đầu tiên là đầu tư thì phần thứ hai tác động đến an toàn PCCC là quy trình vận hành, bảo dưỡng, kiểm tra, thực tập. Xét riêng về vấn đề an toàn thì từ trước đến nay, hầu hết các công ty quản lý chuyên nghiệp đều xem đây là ưu tiên gần như hàng đầu trong công tác vận hành tòa nhà. Khi tiếp nhận một dự án cáo ốc, công ty quản lý sẽ cùng với CA PCCC xây dựng phương án PCCC cũng như cứu hộ cứu nạn phù hợp với thiết kế tòa nhà, trang thiết bị được đầu tư ban đầu, nguồn ngân sách hoạt động. Bên cạnh đó công tác vận hành, bảo trì, kiểm tra, thực tập ứng phó tình huống khẩn cấp, xây dựng đội PCCC cơ sở, huấn luyện cho nhân viên…cũng phải được định kỳ thực hiện. Nhiều ý kiến cho rằng nếu đại diện cư dân là BQT thì tính an toàn sẽ cao hơn giai đoạn CĐT làm đại diện các củ sở hữu căn hộ. Thực ra dù là BQT hay CĐT thì nghĩa vụ của người đại diện chủ sở hữu căn hộ là hợp tác, hỗ trợ tốt BQL để đảm bảo an toàn PCCC bằng cách lắng nghe kiến nghị của BQL, phê duyệt nhanh chóng các kế hoạch nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng, huấn luyện...

Sau những vụ việc cháy tại chung cư thì việc quản lý bất động sản cần có sự phối hợp đồng bộ

 Sau những vụ việc cháy tại chung cư thì việc quản lý bất động sản cần có sự phối hợp đồng bộ. ẢNh minh họa.

Cuối cùng, chúng ta phải nói đến ý thức của các cư dân sống trong các cao ốc chung cư. Trên quan điểm chuyên môn, căn hộ chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố rất nhiều. Chúng ta sẽ không so sánh mức độ an toàn giữa các phân khúc căn hộ khác nhau nhưng dù có nằm ở phân khúc nào loại hình nhà ở này ít nhất cũng có tiêu chuẩn an toàn rõ ràng, được kiểm tra, kiểm soát bởi cơ quan chức năng định kỳ và trước khi đưa vào sử dụng. Nhưng chung cư lại là loại hình mà ở đó bất kỳ một hành động thiếu ý thức của cá nhân nào cũng có thể ảnh hưởng tới tất cả các cá nhân khác. Cũng phải thừa nhận rằng công tác tuyên truyền, huấn luyện phương pháp thoát nạn, kêu gọi sự quan tâm của cư dân là điểm yếu rõ ràng của các công ty quản lý trong thời gian vừa qua và hiện tại, công tác này đang được triển khai dứt khoát, quyết tâm hơn. 

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang