Sau sự cố liên quan đến trường Gateway, Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra các trường mang danh quốc tế?

author 10:21 10/08/2019

(VietQ.vn) - Sau sự cố xảy ra liên quan đến trường Gateway, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế

Thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế

Mới đây, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức công bố kết luận thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo, quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.

Cụ thể, Thực hiện Quyết định thanh tra số 20/QĐ-TTr ngày 14/3/2019 của Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra việc quản lý hoạt động liên kết đào tạo; quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thanh tra tại:

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 01 Trường Trung học cơ sở, 01 Trường Trung học Phổ thông, 03 Phòng Giáo dục và Đào tạo, 03 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 02 Trường trung cấp, 04 Trường Đại học/Học viện có hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng chứng chỉ trên địa bàn Thành phố Hà Nội; làm việc với 02 Trường Đại học để xác minh thông tin.

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Huy Bằng. Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo 

Kết quả thanh tra cho thấy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức chỉ đạo triển khai các văn bản về giáo dục trong đó có công tác liên kết đào tạo và quản lý văn bằng, chứng chỉ; Đã ban hành một số văn bản liên quan đến việc tổ chức thực hiện trách nhiệm quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ theo quy định của Bộ và thực hiện kiểm tra điều kiện liên kết đào tạo, có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc cho ý kiến mở lớp liên kết đào tạo đối với các đơn vị có trình hồ sơ đề nghị liên kết đào tạo đến Sở.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý hoạt động liên kết đào tạo và cấp phát văn bằng, chứng chỉ. Do công tác quản lý thiếu chặt chẽ dẫn đến hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn có nhiều thiếu sót, sai phạm. Công tác quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ của Sở, các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục chưa chặt chẽ, tiềm ẩn phát sinh phức tạp.

Trong kết luận thanh tra công bố với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chỉ rõ:Sở đã chưa kịp thời tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác quản lý hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn; Chưa quản lý được hoạt động liên kết đào tạo đối với các cơ sở giáo dục có hoạt động liên kết đào tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội; Chưa tổ chức thanh tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Chưa ban hành quy chế quản lý việc bảo quản, sử dụng, cấp phát văn bằng, chứng chỉ; chưa thực hiện công bố công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử; Chưa quy định và đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện bàn giao lại sổ gốc và các văn bằng người học chưa nhận cho Phòng Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo để lưu giữ, bảo quản;

Ký, đóng dấu để cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2017 chưa đúng thẩm quyền; Chưa kịp thời thanh tra, kiểm tra và phát hiện xử lý một số thiếu sót, sai phạm trong hoạt động liên kết đào tạo và quản lý cấp phát văn bằng, chứng chỉ của các đơn vị trên địa bàn.

Tại buổi công bố kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/8/2019, kế hoạch cần thể hiện rõ những việc phải làm để khắc phục hậu quả; Thực hiện hoàn thiện, bổ sung các văn bản liên quan và kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền những đối tượng liên quan.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sớm tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra những cơ sở giáo dục mang danh quốc tế.

“Qua thanh tra để nhận diện rõ hơn, quản lý tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục” - ông Bằng nói.

Rà soát, bổ sung các quy định về hướng dẫn an toàn cho trẻ

Liên quan tới việc đảm bảo an toàn trong đưa đón học sinh sau sự cố tại Gateway, tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 bậc học mầm non. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn cho trẻ trong năm học vừa qua đã được các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện tốt hơn những năm trước.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn, bạo hành trẻ vẫn còn, vì vậy, các sở GDĐT cần chú ý công tác thanh kiểm tra, hạn chế các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục độc lập không đủ điều kiện, kiên quyết cho dừng các nhóm không có giấy phép, đồng thời có các giải pháp nâng cao đạo đức nhà giáo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 bậc học mầm non. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ GD&ĐT

Bộ trưởng đặc biệt lưu ý đến việc rà soát, bổ sung các quy định về hướng dẫn an toàn cho trẻ, trong đó có quy định cụ thể về dịch vụ đưa đón học sinh đến trường. Theo Bộ trưởng, nhiều trường đã làm việc này rồi nhưng trên thực tế chưa thật chặt chẽ, tới đây sẽ phải rà soát, hướng dẫn cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu, không để xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự như tại trường Gateway (Hà Nội) mới đây.

“Nhà trường phải có quy trình đưa đón, tham quan dã ngoại, trong đó đề cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm, người đưa đón, kết nối gia đình, nhà trường để có đầy đủ thông tin, không có lỗ hổng trong quá trình đưa đón” - Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây, Bộ GDĐT sẽ phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an để nghiên cứu hướng dẫn khuyến khích sử dụng, áp dụng một số quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến đảm bảo an toàn, dấu hiệu nhận biết, các vị trí biển báo bến đón trả học sinh đối với dịch vụ hoạt động đưa đón học sinh.

“Bộ GDĐT cũng sẽ phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải ban hành văn bản chỉ đạo các sở GDĐT tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng thoát hiểm, cảnh báo, ứng phó với các tình huống nguy hiểm” - Bộ trưởng cho hay.

Bảo Lâm

Trường quốc tế Gateway sở hữu loạt đất vàng với vị trí đắc địa(VietQ.vn) - Không chỉ có mức học phí cao ngất ngưởng mà trường quốc tế Gateway (ngôi trường vừa có một nam học sinh 6 tuổi tử vong) còn nằm ở những vị trí đất vàng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang