Sau Thái Lan, đại gia Nhật vào Việt Nam kinh doanh siêu thị

author 16:10 28/01/2015

(VietQ.vn) - Tập đoàn bán lẻ Aeon (Nhật Bản) cho biết đã góp vốn vào hai siêu thị của Việt Nam để thúc đẩy hoạt động tại thị trường Đông Nam Á. Trong đó, Aeon sẽ nắm 30% cổ phần của Fivimart và 49% cổ phần của Citimart.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Theo tin tức từ báo Vietnamplus, tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Aeon đã chính thức tuyên bố hợp tác, liên kết với hai doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam là Fivi Mart và Citi Mart. Con số chính thức chưa được tiết lộ, song Aeon cho biết sẽ góp 30% vốn vào Fivi mart và 49% vốn vào Citimart.

Theo Aeon, đây là hai doanh nghiệp bán lẻ có thế mạnh, mỗi doanh nghiệp đang điều hành chuỗi khoảng 20 siêu thị tập trung ở hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với doanh số từ 5,4-5,7 tỷ yen. Aeon sẽ cung cấp sản phẩm thương hiệu Top Value do Aeon phát triển cho Citimart và Fivimart tiêu thụ. Bên cạnh đó, Aeon cũng hợp tác với hai đối tác phát triển sản phẩm và củng cố, mở rộng hệ thống cung ứng, lưu thông. Trong tương lai, Citimart sẽ đổi tên thành Aeon Citimart.

Aeon đặt mục tiêu sẽ sớm xây dựng chuỗi 200 cửa hàng, với doanh số lên tới 100 tỷ yen tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ công bố, Tổng Giám đốc Aeon Okada, nhấn mạnh Việt Nam là thị trường lớn, việc liên kết với các doanh nghiệp địa phương là rất cần thiết vì nếu Aeon kinh doanh đơn lẻ tại Việt Nam sẽ rất khó thành công.

Citimart ra đời năm 1994, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đông Hưng

Siêu thị Fivimart được thành lập năm 2007 dưới quyền điều hành và quản lý của Công ty CP Nhất Nam

Aeon gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008 và không ngừng mở rộng. Thương vụ đầu tiên của tập đoàn là hợp tác với Trung Nguyên mở chuỗi cửa hàng tiện lợi G7-Ministop. Tổng số tiền mà ông lớn này đã đổ vào hai trung tâm thương mại đã mở ở TP HCM, Bình Dương và một địa điểm sắp khai trương tại Long Biên (Hà Nội) là hơn 500 triệu USD. Sang năm sau, trung tâm Aeon ở Tân Bình (TP HCM) dự kiến sẽ đi vào hoạt động, báo Vnexpress đưa tin.

Bên cạnh chiến lược tập trung xây dựng các trung tâm thương mại lớn với thương hiệu riêng của mình, Aeon còn bắt tay với các doanh nghiệp địa phương có quy mô nhỏ hơn để xây dựng hệ thống phân phối. Đó là cách mà tập đoàn này đã thực hiện với Fivimart ở phía Bắc và Citimart ở phía Nam. Bằng việc này, Aeon có thể vừa tăng tốc phát triển, vừa nâng cao nhận thức của người dùng về thương hiệu. Ngược lại, các đối tác sẽ thuận lợi hơn trong việc phân phối hàng hóa Nhật Bản hay học được kinh nghiệm quản lý từ đại gia bán lẻ.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang