Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza: Rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn công trình xây dựng

author 06:33 24/03/2018

(VietQ.vn) - Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng.

Rà soát quy chuẩn, tiêu chuẩn công trình xây dựng

Sau khi xảy ra sự cố cháy chung cư Carina Plaza tại TP. HCM gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra hiện trạng sự cố đề xuất hướng dẫn các giải pháp bảo đảm an toàn cho người và công trình xây dựng.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng TPHCM và Viện Khoa học Công nghệ xây dựng khẩn trương tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra hiện trạng sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân gây cháy, đề xuất hướng dẫn các giải pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình bảo đảm an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá những ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và người dân.

Yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với Sở Xây dựng các địa phương tổ chức tiến hành rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng tương tự bảo đảm đầy đủ, phù hợp đồng thời hướng dẫn các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác công trình áp dụng nhằm bảo đảm an toàn công trình.

Vụ cháy chung cư cháy chung cư Carina Plaza đã khiến 13 người tử vong. Ảnh: Thanh Niên 

Nhiều chung cư không đảm bảo an toàn PCCC

Tại Việt Nam, trong những năm qua đã từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư lớn. Trong đó có vụ cháy xảy ra ngày 25/12/2017 tại tòa nhà Golden Westlake tại 162A Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Trước đó, một vụ cháy nhà chung cư thảm khốc nhất khiến 60 người thiệt mạng tại tòa nhà ITC tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2002. Đám cháy xuất phát từ tầng 3, sau đó cháy lan xuống tầng 2 và nhanh chóng bùng phát dữ dội lên các tầng phía trên. Vụ cháy đã thiệt hại nặng nề về người và của trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân sống ở các tòa nhà chung cư.

Liên quan tới vấn đề an toàn PCCC, vào ngày 23/3, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại thành phố còn 31/79 chung cư chưa khắc phục xong các vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Theo Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội), toàn thành phố hiện có 1.066 công trình cao tầng, trong đó có 402 công trình xảy ra các vi phạm quy định về PCCC. Ngoài ra, trong 79 chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hiện vẫn còn 31 chung cư chưa khắc phục xong các tồn tại.

Trong tháng 3/2018, qua công tác kiểm tra an toàn, Cảnh sát PCCC thành phố đã phát hiện 3 tòa nhà cao tầng có các khu vực tầng khối đế, tầng kỹ thuật, tầng tum… chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã được đưa vào hoạt động.

Cụ thể là nhà ăn tại khu vực kỹ thuật tầng tum thuộc Trung tâm Sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy); tầng 1, 2 khối nhà N02 thuộc Trung tâm thương mại Dịch vụ văn phòng và nhà ở cao tầng (số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai); tầng kỹ thuật (tầng K) thuộc Tòa nhà SDU (143 Trần Phú, quận Hà Đông).

Đối với 3 tòa nhà cao tầng trên, Cảnh sát PCCC thành phố đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các khu vực vi phạm tại các công trình này.

Trước đó, như Chất lượng Việt Nam Online đưa tin, sáng sớm ngày 23/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong (3 trẻ em, 10 người lớn), 28 người bị thương; có ít nhất 50 người khác nhập viện cấp cứu; cháy 13 xe ô tô (5 xe cháy hoàn toàn), 150 xe máy. 

Theo thông tin từ Cảnh sát PCCC, lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm rộng hàng nghìn m2 (chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ôtô) rồi lan ra các xe xung quanh. Do có nhiều xe phát nổ nên đám cháy "nhảy cóc" cách nhau hàng chục mét, khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng (quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC) cho biết, lửa ở tầng hầm nhanh chóng bao trùm khoảng 300 m2. Trong khi đó các cửa cầu thang thông lên các tầng trên mở tung do bị chêm gạch, khiến khói lùa lên rất mạnh. Hệ thống chữa cháy tự động trước đó gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Bảo Bình

Chung cư Carina Plaza phát cháy trở lại, hai cảnh sát bị thương (VietQ.vn) - Chung cư Carina (đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP Hồ Chí Minh) phát cháy trở lại sau vài tiếng đồng hồ ngọn lửa dữ bị khống chế khiến 2 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang