Sẽ buộc tái xuất 30 tấn 'rác' điện tử không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn

author 19:00 31/03/2018

(VietQ.vn) - 2 container phế liệu nhựa nhập khẩu, phát hiện chứa rất nhiều bo mạch điện tử không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn sẽ bị buộc tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng vi phạm.

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, liên quan đến lô “rác” điện tử nhập khẩu tại cảng Cát Lái được phát hiện mới đây, Công ty Cổ phần Giám định dịch vụ Đại Việt đã có kết quả thông báo cho thấy, toàn bộ lô hàng không đạt chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn nhập khẩu theo quy định.

Theo kết quả giám định, lô hàng này là phế liệu đã qua sử dụng, được băm cắt mảnh mảnh nhựa còn lớn hơn 10 cm, lẫn nhiều tạp chất là bo mạch hư hỏng, dây điện, mô tơ... không phù hợp với Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg, Thông tư 01/2013/TT-BTNMT và Tiêu chuẩn QCVN32:2010/BTNMT.

Lô rác điện tử vừa bị Hải quan TP.HCM phát hiện. Ảnh T.H

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, với kết quả giám định hàng không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định, ngoài hình thức bị xử phạt, Công ty CP Đúc và Chế tạo khuôn mẫu CEM còn bị phạt hình thức bổ sung buộc tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng vi phạm.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2018, tại cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc Tổng cục Hải quan, C74 Bộ Công an và PC 46 công an TP.HCM đã kiểm tra 2 container (30,33 tấn) phế liệu nhựa nhập khẩu, phát hiện chứa rất nhiều bo mạch điện tử các loại đã qua sử dụng.

Lô hàng do Công ty Cổ phần Đúc và Chế tạo khuôn mẫu CEM đứng tên mở tờ khai hải quan, khai báo nhập khẩu hàng hóa là phế liệu nhựa. Phế liệu bo mạch điện tử thuộc danh mục hàng chất thải nguy hại cấm nhập khẩu được quy định tại Thông tư số 36/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Rác thải điện tử, bao gồm bất kỳ sản phẩm nào có dùng pin và dây dẫn điện, thường chứa các vật liệu độc hại cho con người và môi trường. Khi hết thời hạn sử dụng, bị lỗi, chúng sẽ bị thải bỏ và trở thành rác điện tử.

Rác thải điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua các con đường ô nhiễm đất, nước, không khí. Các sản phẩm điện tử thường được chế tạo từ kim loại nặng, bán kim loại và nhiều hợp chất hóa học khác nhau.

Những hóa chất và kim loại như chì, thủy ngân, đồng, Niken, Bari hay Arsen hiện diện trong rất nhiều sản phẩm điện tử. Nhiều hóa chất và kim loại trong số này được biết đến như nguyên nhân của những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy giảm nhận thức hay khiến các cơ quan nội tạng bị hủy hoại. Mặt khác, quy trình tiêu hủy rác thải điện tử không đúng cũng là mối đe dọa lớn về an ninh thông tin đối với cá nhân và tổ chức.

Hoàng Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang