Sẽ chuyển đổi mã vùng số điện thoại cố định 59/63 tỉnh, thành phố

author 08:04 23/11/2016

(VietQ.vn) - Dự kiến việc chuyển đổi mã vùng số điện thoại cố định đối với 59/63 tỉnh, thành phố sẽ kết thúc vào ngày 31/8/2017.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định về việc triển khai thực hiện Quy hoạch kho số viễn thông theo Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT, ngày 22/12/2014.

Theo đó, lộ trình chuyển đổi mã vùng được chia thành 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11/2/2017.

Mỗi giai đoạn đều thực hiện đủ 4 bước gồm thông báo trên các phương tiện truyền thông, tiến hành biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong 30 ngày, duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ khi kết thúc việc quay số song song, kết thúc âm thông báo (các cuộc gọi chỉ thành công khi người sử dụng quay số theo mã vùng mới).

Ở giai đoạn một, bắt đầu từ ngày 11/2 và kết thúc ngày 14/4/2017 gồm 13 tỉnh, thành là Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. 

Giai đoạn 2 chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng. Thời gian tiến hành từ ngày 15/4 đến 16/6/2017.

Giai đoạn 3 chuyển đổi mã vùng của 23 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Bình Dương, Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Tháp. Thời gian tiến hành từ ngày 17/6 đến 31/8/2017.

Riêng mã vùng 4 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Giang giữ nguyên.

 Sẽ chuyển đổi mã vùng số điện thoại cố định 59/63 tỉnh thành phố (ảnh minh họa) 

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là bình thường và cần thiết. Các nước trên thế giới thông thường 10-15 năm lại điều chỉnh quy hoạch kho số để đáp ứng tốt nhu cầu phát triển.

Việt Nam xây dựng và ban hành kho số lần đầu vào năm 2006, sau khi thực hiện mở cửa, xóa độc quyền doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông. Do đó, khi đó để tránh gây ảnh hưởng đến người sử dụng trong khi vẫn đảm bảo kho số sử dụng trong vòng 10 năm nên quy hoạch năm 2006 giữ nguyên hiện trạng mã vùng và mã mạng đã tồn tại từ trước.

Tuy nhiên, trong quá trình chia tách, hợp nhất tỉnh, thành phố, độ dài mã vùng của Việt Nam không nhất quán.

Việc điều chỉnh này không chỉ giải quyết các bất cập nói trên mà theo cơ quan quản lý còn giúp người dùng dễ nhớ và ít bị nhầm lẫn.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và truyền thông cũng lý giải các tỉnh, thành phố liền kề được gom chung vào một nhóm mã vùng (ví dụ nhóm mã vùng 20x là các tỉnh Đông Bắc), mở ra cơ hội sau này dễ dàng giảm mã vùng trên toàn quốc từ 63 xuống còn khoảng 10 vùng.

Khi đó, người dân dễ được hưởng lợi vì các cuộc gọi trong cùng mã vùng chỉ phải trả cước phí thấp.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ 'nghi tàu xả thải xuống sông Hồng'(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ sự việc các báo phản ánh nêu về tàu nghi xả thải xuống sông Hồng.

Ngoài ra, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi thực hiện kế hoạch, tất cả các mã vùng được đưa về đầu 2, sẽ thu lại được nhiều đầu mã để chuyển thuê bao di động 11 chữ số về 10 chữ số. Điều này góp phần hạn chế SIM rác, tin nhắn rác.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc chuyển đổi mã vùng sẽ không ảnh hưởng đến số thuê bao mà vẫn giữ nguyên như cũ. Nghĩa là khi thực hiện cuộc gọi nội hạt, từ cố định đến cố định trong một tỉnh, thành sẽ không có gì thay đổi. 

Các cuộc gọi liên tỉnh, từ di động và từ quốc tế vào số cố định sẽ chịu tác động của kế hoạch này. Với cuộc gọi này, phải thay mã vùng cũ bằng mã vùng mới.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, việc chuyển đổi mã vùng không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn là xu hướng chung trên thế giới khi mà dịch vụ điện thoại cố định suy giảm mạnh và người dùng chuyển sang sử dụng di động là chính.

Để bảo đảm người dân nắm được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có một quá trình chỉ đạo, góp ý cho doanh nghiệp xây dựng các kế hoạch tuyên truyền như chuẩn bị tờ rơi, cung cấp thông tin tại các đại lý dịch vụ viễn thông, tập huấn nhân viên tại các điểm cung cấp dịch vụ để người dân gặp khó khăn có thể được giải đáp, chuẩn bị các bộ câu hỏi sẵn để được hỗ trợ ngay.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần xây dựng phần mềm để người dân có thể tự chuyển đổi; có kế hoạch hỗ trợ người dân chuyển đổi trong thời gian chuyển đổi tại các tỉnh, thành phố…

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang