Sẽ ghi ký hiệu “Stop” trên thực phẩm ăn vặt

author 16:01 09/05/2013

(VietQ.vn) - WTO đang xem xét việc cần phải ghi ký hiệu “STOP” (Dừng lại) đối với đồ ăn vặt.

Các sản phẩm có chứa nhiều muối hoặc nhiều calo cũng phải ghi nhãn rõ

Tại phiên họp của Ủy ban Hàng rào kỹ thuật trong thương mại của WTO tháng 3 vừa qua, các thành viên thảo luận về quan ngại đối với dự thảo sửa đổi của Chi Lê đối với Quy chuẩn an toàn thực phẩm theo đó cần phải ghi ký hiệu “STOP” (Dừng lại) đối với đồ ăn vặt (junk foods).

Theo dự thảo sửa đổi, một số chủng loại thực phẩm phải mang ký hiệu này trên nhãn để thông tin và lưu ý người tiêu dùng tránh sử dụng quá liều lượng dẫn đến béo phì hoặc các bệnh do thiếu thông tin gây ra. Hơn thế nữa, các sản phẩm có chứa các chất nhất định (như mỡ, đường, muối…) phải ghi nhãn cảnh báo như “nhiều muối” (mặn), “nhiều calo” hoặc tương tự.

Các cảnh báo này phải đặt trong hình sáu cạnh giống như ký hiệu STOP chiếm diện tích không nhỏ hơn 20% mặt chính của bao bì, ở góc trên bên phải, có kích thước không nhỏ hơn 4 cm2. Các thành viên cho rằng dự thảo sửa đổi không dựa trên hướng dẫn có liên quan của CODEX (Tổ chức quốc tế về Tiêu chuẩn hóa thực phẩm) về ghi nhãn dinh dưỡng, có thể gây trở ngại không cần thiết đối với thương mại quốc tế và không được thông báo cho các thành viên để góp ý kiến.

Trả lời quan ngại của các nước thành viên, Chi Lê cho rằng biện pháp nhằm hạn chế vấn nạn béo phì hiện nay, đặc biệt ở giới trẻ, và là cần thiết để cung cấp thông tin dễ hiểu trên sản phẩm.

Vấn đề ghi nhãn trong thời gian gần đây được nhiều nước quan tâm, ví dụ như ghi nhãn trơn (plain package) của Úc, New Zealand đối với thuốc là, ghi nhãn cảnh báo của Thái Lan về tác hại của rượu…

Gia Khánh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang