Sẽ kiểm tra phản ánh sai phạm tại trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm

author 06:27 19/08/2015

(VietQ.vn) - Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Đại, phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 18/8

Tại buổi giao ban, phóng viên Chất lượng Việt Nam nêu vấn đề: Đầu tháng 5, tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh, cho rằng trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (Đ/c tại Khu đô thị Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) tổ chức xét tuyển học sinh vào lớp 1 bằng hình thức thi.

Cuộc "xét tuyển" vào trường tiểu học Đoàn Thị Điểm đặt trong bối cảnh Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội không cho phép các trường thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào.

Từ việc “xét tuyển” này, không ít phụ huynh đành “cắn răng” đưa con đến trường Đoàn Thị Điểm để ôn luyện. Nhiều người còn cho con đến nhà giáo viên để luyện thi, vô cùng tốn kém.

trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm

Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm

Khi PV liên hệ với hiệu trưởng trường Đoàn Thị Điểm, vị này yêu cầu PV phải có giấy giới thiệu của lãnh đạo phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm hoặc của Sở Giáo dục Hà Nội thì mới đồng ý trả lời. Tuy nhiên, cả ba lần đến phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm để xin “bút phê” vào giấy giới thiệu, lãnh đạo phòng đều tìm mọi lí do để thoái thác. Phản ánh lại việc trên cho lãnh đạo Sở thì nhận được câu trả lời, “đó là việc của phòng, PV cứ đến đó mà làm việc”.

Như vậy, phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm thì trốn, lãnh đạo Sở thì thờ ơ khiến PV cũng bó tay, không có cách nào để xác minh được thông tin phụ huynh phản ánh.

Về phản ánh này của PV Chất lượng Việt Nam, tại buổi giao ban, ông Phạm Văn Đại – phó Giám đốc Sở khẳng định “sẽ yêu cầu phòng giáo dục tiểu học kiểm tra và có ý kiến sau”. 

Tuy nhiên, ông Đại không nói rõ sẽ kiểm tra vào thời gian nào, kiểm tra ra sao. Bên cạnh đó, việc lãnh đạo phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm gây khó khăn cho báo chí cũng không được đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục đề cập.

Trước đó, ghi nhận phóng viên từ sáng sớm 10/5 cho thấy, nhiều phụ huynh đã lần lượt đưa con em mình tới trường để "xét tuyển". Mỗi "thí sinh nhí" có một tờ giấy ghi số báo danh và ảnh, kèm theo thời gian dự kiến sẽ tổ chức "xét tuyển".

Khi gần đến giờ tổ chức "xét tuyển" tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, các cháu mới được cho phép vào trường. Có bảo vệ và cô giáo đứng ngoài cổng, không cho phép phụ huynh thâm nhập khu vực "xét tuyển". Sau khoảng 30 - 60 phút, các cháu được "xét tuyển" sẽ được đưa ra phía sau trường. Ở đó, phụ huynh sẽ đón các cháu.

Theo lời của một số học sinh, phần "xét tuyển" có cả những nội dung không giống với đánh giá năng lực IQ, EQ.

Trao đổi ngoài lề với lãnh đạo trường Đoàn Thị Điểm được biết, cách thức "xét tuyển" vào trường này là các cháu phải trải qua 3 câu hỏi: kể chuyện theo tranh, nối hình này với hình khác, nhắc lại một từ tiếng Anh,…

Theo đánh giá của một số chuyên gia giáo dục, nếu đúng là có chuyện đó thì đây là cách thi tuyển chứ không phải xét tuyển. Vì "xét tuyển" thì chỉ dựa vào hồ sơ chứ không bắt các em trả lời câu hỏi nào cả.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang