Sẽ kiện hàng nhập khẩu phá giá thị trường Việt Nam

author 06:28 27/07/2013

(VietQ.vn) - 10 mặt hàng nhập khẩu có độ phủ lớn trên thị trường Việt Nam có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá và cạnh tranh không lành mạnh.

10 sản phẩm đó bao gồm, thiết bị điện, điện tử; máy móc; dầu và nhiên liệu; sắt, thép; nhựa và sản phẩm nhựa; hàng may mặc và phụ kiện; vải dệt kim, móc; hoa quả, trái cây; phương tiện vận tải và bông.

Có thể kiện sản phẩm may mặc nước ngoài vì cạnh tranh không lành mạnh. Ảnh minh họa
Có thể kiện sản phẩm may mặc nước ngoài vì cạnh tranh không lành mạnh. Ảnh minh họa

Trên thực tế, hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên, nhãn mác, chất lượng không thể kiểm soát hết được. Đặc biệt, có hiện tượng các doanh nghiệp nhập nhèm giấy tờ nhập khẩu, nhập lậu nhiều, khiến cho thị trường hoa quả trong nước gặp khó khăn trong cạnh tranh.

Đối với các thiết bị điện, điện tử, tình trạng nhập lậu cũng diễn ra phức tạp ở các cửa khẩu như ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, An Giang... Thiết bị điện, điện tử nhập lậu, giá rẻ, chất lượng không đảm bảo bán trên thị trường có nguy cơ phá vỡ ngành sản xuất thiết bị điện, điện tử trong nước...

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn phòng vệ thương mại, Trung tâm WTO – VCCI khuyên các doanh nghiệp cần mạnh dạn đứng lên khởi kiện.

Thép nhập khẩu giá rẻ lấn át thép sản xuất trong nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Ảnh minh họa
Thép nhập khẩu giá rẻ lấn át thép sản xuất trong nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Ảnh minh họa

Theo thống kê, đến nay Việt Nam mới chỉ tiến hành 3 vụ điều tra, trong đó 2 vụ điều tra tự vệ và 1 vụ điều tra chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều loại sản phẩm mà Việt Nam đang nhập khẩu nhiều, đặc biệt là hóa chất, điện tử, nhựa, dệt-may, kim loại..., đã và đang là đối tượng bị kiện chống bán phá giá ở nhiều nước.

Mới đây nhất, ngày 23.7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo tiến hành chiến dịch điều tra thương mại lớn nhất đối với ống thép nhập khẩu, trong đó có ống thép Việt Nam. Điều này khiến nhiều người cho rằng, để công bằng thì các doanh nghiệp trong nước cũng cần có những hành động mạnh dạn hơn để làm chủ thị trường trong nước.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang