Sẽ tiêm miễn phí vắcxin sởi-rubella cho 23 triệu trẻ em

author 07:37 22/04/2014

Chiều 21/4, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, sắp tới dự án sẽ triển khai tiêm vắcxin phối hợp sởi-rubella miễn phí với quy mô lớn cho khoảng 23 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi.

Trẻ được cha mẹ đưa đến tiêm phòng vắcxin sởi tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chiến dịch trên sẽ được tiến hành trên toàn quốc trong thời gian từ quý IV/2014-quý II/2015, do Liên minh Toàn cầu về vắcxin và Tiêm chủng (GAVI) tài trợ.

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển cho hay, đây là cơ hội giúp Việt Nam khống chế bền vững bệnh sởi, cắt đứt sự lây truyền của virus sởi để tiến gần hơn tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hướng tới mục tiêu loại trừ sởi trước năm 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực Tây Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam đặt mục tiêu loại trừ sởi vào năm 2017. 

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm đủ hai mũi vắcxin sởi. Tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao sẽ làm ngăn chặn sự lưu hành của virus sởi. Chính việc các nước duy trì tỷ lệ đạt trên 95% trong nhiều năm liên tục sẽ dẫn đến loại trừ bệnh sởi. 

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắcxin sởi lúc 9 và 18 tháng tuổi tại các trạm y tế xã phường cũng như các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 21/4, trên cả nước ghi nhận thêm 51 trường hợp mắc sởi xác định trong số 230 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố. 

Cũng trong ngày, đã có 3 trường hợp bệnh nhân nặng xin về, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 1 trường hợp và tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 trường hợp.

Như vậy, tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 3.481 trường hợp mắc sởi xác định trong số 9.473 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. 

Trên toàn quốc đã có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 119 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi./.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang