Sẽ xảy ra thảm họa sinh thái tại Bắc Cực do băng tan

author 06:11 04/08/2013

Giới khoa học lâu nay vẫn cảnh báo việc băng tan tại Bắc Cực có thể dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài động và thực vật tại khu vực này.

Để làm rõ hơn vấn đề này, tạp chí Khoa học (Science) của Mỹ ngày 1/8 đã đăng một công trình nghiên cứu về những hậu quả sinh thái tổng thể của việc bề mặt băng tại Bắc cực bị thu hẹp. Trong khi đó, môi trường sống của nhiều loài sinh vật tại Bắc Cực lại đang bị ảnh hưởng do diện tích băng tại Bắc cực giảm tới 2 triệu km2 kể từ cuối thế kỷ trước. 

 


Ông Ian Stirling, giáo sư trợ giảng của Đại học Alberta, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, giải thích rằng biển băng là môi trường sống của các loại tảo và sinh vật phù du, vốn sản xuất tới 57% lượng thực phẩm tại Bắc cực.

Băng tan không chỉ thu hẹp môi trường sống mà còn dẫn đến sự thay đổi các mùa trong năm, làm đảo lộn sự phát triển của các sinh vật phù du trong thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của chúng. 

Việc này ảnh hưởng đến toàn bộ những động vật săn mồi hàng đầu như gấu Bắc cực, trong khi nguyên nhân của sự tử vong hàng loạt của hải mã Thái Bình Dương dọc theo bờ biển Chukchi ở Alaska (Mỹ) cũng là do diện tích bao phủ của băng tại thềm lục địa Bắc cực giảm.

Việc các đại dương ở Bắc cực ấm lên sau khi bị mất lớp băng bề mặt bao phủ dự kiến thúc đẩy sự nóng lên của lớp băng vĩnh cửu nằm cách tới 1.500 km trong đất liền. Việc lãnh nguyên ấm lên sẽ dẫn tới sự phát triển sớm hơn vào mùa Xuân, phá vỡ thời điểm tuần lộc tìm kiếm thức ăn cho con cái của chúng. Thời tiết ấm lên cũng khiến cây bụi lấn át các vùng thảo nguyên, nơi sinh sống của loài tuần lộc.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang