Sếp hãng ô tô Nhật Bản sẽ từ chức sau những lùm xùm tai tiếng?

author 15:17 09/09/2019

(VietQ.vn) - Ông Hiroto Saikawa – CEO Nissan thừa nhận lĩnh khoản thù lao bất hợp lý và sẵn sàng chịu trách nhiệm về các vụ bê bối; đồng thời từ chức khi Nissan tìm thấy người kế nhiệm.

Theo Reuters, hôm nay (ngày 9/9), Nissan có thể sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng để thảo luận về vấn đề của ông Saikawa, hình phạt mà ông có thể sẽ phải hứng chịu; đồng thời xem xét lại danh sách các ứng viên tiềm năng cho vai trò CEO và chốt quá trình tuyển chọn.

"Một ủy ban đề cử được thành lập vào tháng 6 vừa qua để tìm người kế nhiệm Saikawa và lập danh sách 10 ứng viên", nguồn tin liên minh nói với Reuters và cho biết trong đó có Jun Seki (người giám sát quá trình phục hồi của Nissan), Yasuhiro Yamauchi (Giám đốc Cạnh tranh), Makoto Uchida (Chủ tịch Hội đồng quản trị Nissan Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của hãng này). Quá trình tìm kiếm có thể kéo dài tới nửa năm vì Nissan sẽ cân nhắc cả các ứng viên không mang quốc tịch Nhật Bản cho ghế nóng.

 Ông Hiroto Saikawa – CEO Nissan sẽ từ chức sau những bê bối mới đây. Ảnh Internet

Trước đó, kết quả điều tra nội bộ cho thấy CEO Nissan và các lãnh đạo khác đã nhận những khoản thù lao bất hợp lý. Điều này càng gia tăng hoài nghi về cam kết nâng cao chất lượng quản trị của ông Saikawa sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt do những gian lận tài chính.

Ngày 5/9, ông Saikawa đã lên tiếng xin lỗi và cam kết hoàn trả những khoản thu bất hợp lý mà trước đó ông thừa nhận với các phóng viên Nhật Bản rằng ông đã sai lầm khi nhận những khoản thù lao liên quan đến chứng khoán dưới thời Chủ tịch Ghosn.

Cũng theo Bloomberg, vụ bê bối này là thất bại của Nissan trong việc sửa chữa hình ảnh với nhà đầu tư, cơ quan quản lý và khách hàng. Bởi sự sụp đổ của Ghosn đã làm rung chuyển liên minh Renault hồi cuối tháng 6 vừa qua khi sự phản đối của Nissan làm hỏng đề xuất sáp nhập với Fiat Chrysler Automenses.

CEO Nissan thừa nhận nhận số tiền lên đến 47 triệu yen, tương đương 440.000 USD hồi năm 2013 liên quan đến giá cổ phiếu Nissan. Bên cạnh đó, các giám đốc điều hành gồm Phó chủ tịch cấp cao Hari Nada cũng nhận số tiền cao. Theo ông Koji Endo, nhà phân tích của SBI Securities Co., Tokyo, vấn đề liên quan đến hơn 40 triệu yen từ công ty, các nhà đầu tư và tổ chức khác nắm giữ cổ phiếu Nissan coi đây là vấn đề quản trị.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang