Shark Nguyễn Ngọc Thủy: Startup muốn trở thành 'Kỳ lân' thì phải 'ấp trứng'

author 06:54 19/04/2019

(VietQ.vn) - “Các dự án mới khởi nghiệp hay chính các founder như những viên đá thô. Chúng ta sẽ gọt giũa nó để trở thành viên kim cương”, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup, một trong những Shark tại Thương vụ Bạc tỷ chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup là một trong những Shark quen thuộc trong chương trình Shark Tank – Thương vụ Bạc tỷ. Ông cũng là Shark có tỷ lệ thương vụ thành công cao nhất trong 2 mùa trước với tổng số vốn lên tới 45.015 tỷ đồng. Hiện có 8/9 startup gọi vốn được nhận tiền đầu tư từ Chủ tịch Apax Leaders. Chia sẻ về lý do đầu tư khởi nghiệp, Shark Thủy cho rằng: “Khởi nghiệp được xem là quốc sách để đưa quốc gia đến con đường thịnh vượng. Cơ hội mở ra cho doanh nghiệp, cho khởi nghiệp, cho những ai đang nuôi giấc mơ kinh doanh”.

Các startup trẻ như viên đá thô, cần gọt giũa

“Tôi đặc cược vào tiềm năng khát vọng của các startup trẻ. Nhưng những khát vọng cũng cần được nuôi dưỡng. Bên cạnh việc tôn vinh những thành công, cũng cần bao dung và chấp nhận thất bại. Ngay cả những nước phát triển, tỷ lệ khởi nghiệp thành công cũng dưới 10% nhưng giá trị thành công sẽ mang lại nhiều lần giá trị phải trả”, Shark Thủy nhận định.

 Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Shark Thủy (giữa), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup.

Nói về quan điểm đầu tư và ấp ủ kế hoạch nuôi những startup trở thành “Kỳ lân”, Shark Thủy cho biết: "Không lựa chọn những người hoàn hảo mà chọn người có 1 phần xuất sắc, những phần bạn chưa xuất sắc tôi có thể thuê người về để lấp phần các bạn còn yếu".

“Các dự án mới khởi nghiệp hay chính founder tôi nhìn nhận như những viên đá thô, chúng ta sẽ gọt giũa nó và các bạn phải trở thành viên kim cương. Đã làm thì phải làm lớn, chúng ta nghĩ lớn nhưng sẽ bắt đầu từ những bước đi đầu tiên. Tôi tin với những hỗ trợ, quyết tâm như vậy các startup sẽ thành công.

Hãy để con vẽ nên giấc mơ của mình

Không chỉ đầu tư vào khởi nghiệp, Shark Thủy còn là người “nhìn xa chông rộng” khi ông xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thế hệ khởi nghiệp trong tương lai. Nói về ý tưởng này, ông liên hệ câu chuyện kêu gọi vốn của startup nhí “Bống chè bưởi” của Bảo Ngọc (7 tuổi) trong mùa 2. 

“Có người nói với tôi rằng, việc đầu tư vào Bống chè bưởi là vì giúp đỡ, hay là quảng cáo thương hiệu. Nhưng không, đây là phi vụ đầu tư nghiêm túc, sẽ thành công và có lãi thực sự”, Shark Thủy nói.

Người đứng đầu Apax Leaders cho biết, năm 2019, họ sẽ mở rộng mô hình đầu tư khởi nghiệp cho trẻ trong cộng động Apax. “Chúng tôi đầu tư vào Bống chè bưởi không phải vì món chè mà vì con người. Tôi nhìn thấy được, 10 năm 20 tới bạn ấy sẽ là ai?”, Shark Thủy khẳng định.

Startup nhí “Bống chè bưởi” được Shark Thủy, Shark Hưng đầu tư 300 triệu đồng.

Câu chuyện khởi nghiệp của bạn nhỏ Bảo Ngọc với thương hiệu “Bống chè bưởi” đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, chắp cánh ước mơ, tạo dựng cơ hội phát triển cho các bạn trẻ. Thông qua câu chuyện này, Shark Thủy nhấn mạnh: “Các bậc phụ huynh nên đặt niềm tin vào con, trao cho con những quyền được vẽ nên giấc mơ của mình. Khi đó, các con sẽ trở thành thủ lĩnh của chính cuộc đời mình”.

Startup muốn trở thành “Kỳ lân” thì phải “ấp trứng”

Theo ông Thủy, chúng ta quen với cụm từ startup “Kỳ lân” (còn gọi startup tỷ đô). Muốn có “Kỳ lân” chúng ta phải ấp trứng “Kỳ lân”. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta phải quan tâm từ những điều nhỏ nhất. Bởi khi chú trọng từ những cái nhỏ, chúng ta sẽ làm được điều lớn. Bên cạnh đó, để khởi nghiệp thành công, "cá mập" Thủy khuyên mọi mọi người phải có tinh thần tốt. Bởi tinh thần khởi nghiệp sẽ quyết định bạn có gì sau 5, 10 năm sau.

"Tôi nghĩ rằng, các bạn trẻ Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội như bây giờ. Chúng ta có dân số đang độ tuổi vàng, cấu trúc dân số trẻ… và nhà đầu tư nước ngoài thì rất thèm muốn thị trường của chúng ta. Bởi hiện tại, ít quốc gia trên thế giới ít có lợi thế như vậy.  Hơn nữa, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, việc kết nối học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn cho giới trẻ", Shark Thủy chia sẻ.

Thảo nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang