Shark Thủy nợ Apax Holdings hơn 30 tỷ đồng và khoản tiền ‘khủng’ chi cho Thương vụ Bạc tỷ

author 16:36 31/07/2019

(VietQ.vn) - Trong 6 tháng đầu năm, Apax Holdings ghi nhận nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn, dài hạn đều tăng. Đáng chú ý là khoản phải thu ngắn hạn 30,6 tỷ đồng từ Shark Thủy do công ty thực hiện thanh lý quyền sử dụng đất; khoản chi phí trả trước lên đến 4 tỷ đồng cho chương trình “Shark Tank Việt Nam - Thương vụ Bạc Tỷ”.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Shark Thủy vay tiền Apax Holdings chi cho Shark Tank?

CTCP Đầu tư Apax Holdings (Mã: IBC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019, trong đó lợi nhuận không mấy khả quan. Trong quý, Apax Holdings ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 342 tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước (230 tỷ đồng); lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng từ 86 tỷ lên 153 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc hạch toán lỗ khác hơn 4 tỷ đồng khiến công ty báo lãi ròng giảm 7,8%, xuống còn hơn 5,9 tỷ đồng.

Cũng trong BCTC, Apax Holdings ghi nhận dòng tiền thuần âm 54,4 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019 dòng tiền từ hoạt động đầu tư và tiền trả nợ gốc vay tăng mạnh. Theo đó, dòng tiền từ hoạt động đầu tư tăng lên 474 tỷ đồng, tiền trả nợ gốc 251 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là 118 tỷ đồng.

 Thuyết minh BCTC quý II/2019 của Apax Holdings.

Bên cạnh đó, trong báo cáo tài chính của IBC ghi rõ khoản chi phí trả trước lên đến 4 tỷ đồng cho chương trình “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc Tỷ” – nơi ông Nguyễn Trọng Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT của Apax Holdings tham gia.

  Chi phí trả trước lên đến 4 tỷ đồng cho chương trình “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ Bạc Tỷ”.

Về cơ cấu nguồn vốn, nợ vay và thuê tài chính ngắn hạn của công ty là 238 tỷ đồng, tăng 45 tỷ đồng so với đầu kì. Bên cạnh đó, vay và nợ thuê tài chính dài hạn cũng tăng 30 tỷ đồng lên 279 tỷ đồng.  

Đáng chú ý, trên báo cáo tài chính của Apax Holdings ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn từ Shark Thủy 30,6 tỷ đồng do công ty thực hiện thanh lý quyền sử dụng đất.

Apax Holdings và ‘chiêu’ huy động vốn ‘lạ’

Trước đó, theo thông tin trên tờ Kinh tế Môi trường, Apax Holdings thuộc Tập đoàn Giáo dục Egroup niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán, tạo kênh huy động vốn cho nhóm công ty “thân hữu” khác.

Cụ thể, ngày 25/10/2016, hơn 6,3 triệu cổ phiếu IBC chào sàn HNX, tương ứng mức vốn điều lệ hơn 63 tỷ đồng. Khi mới thành lập năm 2012, Apax Holdings chỉ có vốn vỏn vẹn… 1 tỷ đồng, song trong vòng 4 năm sau đã tăng vốn gấp 63 lần ngay trước thời điểm niêm yết không lâu.

Đáng chú ý, thời điểm chào sàn HNX, giá cổ phiếu IBC chỉ là 5.986 đồng/CP và suốt nhiều tháng sau đó chỉ giao dịch quanh vùng 6.000 đồng/CP với thanh khoản gần như không đáng kể. 

Giới đầu tư đã từng hoài nghi về sự “làm giá” cổ phiếu IBC quá lộ liễu, có thể nhắm tới mục tiêu phát hành cổ phiếu để tăng vốn và kế hoạch chuyển sang sàn HoSE.

Thế nhưng, hoạt động gọi vốn đầu tư của Egroup và nhóm công ty liên quan ông Nguyễn Ngọc Thuỷ còn rất đáng quan sát ở một hình thức khác, có thể nói là “tuyệt chiêu” mà dường như nằm ngoài những cách thức huy động vốn thông thường, hợp lệ được pháp luật cho phép.

Theo phản ánh của nhà đầu tư, một số người tự xưng là nhân viên của Egroup mời họ đến tham dự các buổi chia sẻ nhóm về cơ hội đầu tư “kiếm tiền siêu lợi nhuận”. Cách thức đầu tư là khách hàng bỏ tiền mua cổ phiếu của Egroup, được hưởng lợi nhuận (nhận lãi suất, cổ phiếu) rất cao.

Thông tin trên tờ báo này, để hợp thức hoá việc huy động vốn này, CTCP Đầu tư và Phân phối Egame do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT làm đại diện pháp luật đã đứng ra ký kết với nhiều nhà đầu tư cá nhân văn bản “Thoả thuận hợp tác chiến lược”. Theo nội dung thoả thuận của một hợp đồng, Egame cam kết như sau: khách hàng A đã sở hữu hơn 18.000 cổ phần Egroup với giá mua gần 38.000 đồng/CP, tổng giá trị chuyển nhượng tương ứng 684 triệu đồng trong thời hạn 1 năm. Hết thời hạn này, khách hàng bán lại cổ phiếu để thu hồi vốn.

Và để thuyết phục khách hàng xuống tiền đầu tư, Egame đưa ra các cam kết lợi tức hấp dẫn như: sẽ tìm đối tác nhận chuyển nhượng lại cổ phiếu Egroup hoặc công ty sẽ mua lại (trường hợp không tìm được người mua) với giá 42.560 đồng/CP, tức cao hơn 12% so với mức giá mua cổ phần Egroup ban đầu. Khách hàng A còn được tặng thêm 5,35% tổng số cổ phần Egroup sở hữu vào ngày kết thúc hợp đồng.

 Apax English là một trong hệ thống Anh ngữ của Shark Thủy. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Egame còn thưởng thêm cho khách hàng A bằng cổ phiếu IBC của CTCP Đầu tư Apax Holdings với tỷ lệ 5% nhân tổng giá trị chuyển nhượng, chia cho giá trung bình cổ phiếu IBC…

Nhẩm tính, nhà đầu tư được nhận tổng mức lợi nhuận từ việc “hợp tác đầu tư chiến lược” với Egame là khoảng 22,35% giá trị số tiền đầu tư, cao gấp 3 lần so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng cùng kỳ hạn gửi 12 tháng. Có thời điểm công ty còn đưa ra mức lãi suất cao hơn để huy động tiền… Hình thức huy động vốn của Egame đã thu hút khá nhiều người là các khách hàng, đối tác, nhân viên công ty, phụ huynh học sinh tham gia mua cổ phần Egroup để hưởng lợi nhuận cao…

Nhiều nhà đầu tư sau đó còn trở thành cộng tác viên chia sẻ thông tin, lôi kéo thêm những người có tiền nhàn rỗi, cho vay vốn dưới chiêu bài “hợp tác đầu tư cổ phiếu” để kiếm lợi nhuận cao… mà cách thức giống mô hình kinh doanh đa cấp hiện nay.

Một điểm khá lạ là, các khách hàng đã mua cổ phần Egroup nhưng lại chấp nhận uỷ quyền toàn bộ về quyền cổ đông đối với cổ phiếu này như quyền biểu quyết, cổ tức phát sinh… cho công ty Egame. Nói cách khác, nhà đầu tư đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng để mua cổ phần Egroup nhưng quyền lực thực sự của “những người chủ doanh nghiệp” lại nằm trong tay của Egame, nơi mà ông Nguyễn Ngọc Thuỷ cũng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Thảo Nguyên 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang