Shark Việt: 'Sợ nhất những người 9 biết nhưng 1 thứ không biết là biết điều'

author 10:20 19/09/2019

(VietQ.vn) - Shark Việt – một trong những “cá mập” có khẩu vị đầu tư đặc biệt đang là tâm điểm của cộng đồng khởi nghiệp với triết lý kinh doanh sâu sắc.

Sự kiện: Doanh nhân Việt Nam 13/10

Quyết biến vùng đất nghèo ‘nở hoa’

Ông Nguyễn Thanh Việt, sinh năm 1963 (còn gọi là Shark Việt) - một trong những “cá mập” tại chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 3. Ở cương vị là một nhà đầu tư, ông luôn đưa ra những triết lý kinh doanh hay, ý nghĩa cho startup Việt.

Dù sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh - một vùng quê nghèo miền Trung nhưng Shark Việt luôn nỗ lực để vươn lên, bởi ông ý thức được rằng "giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?”.

Chính suy nghĩ đó đã khiến ông sau gần 20 năm làm việc tại công ty nhà nước quyết định tách ra để thành lập công ty riêng – Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế. Sau đó, khi độ tuổi gần 50, công việc đang tốt đẹp, cuộc sống gia đình đang viên mãn, Shark Việt quyết định đầu tư Tổ hợp Y tế Phương Đông.

 Startup về guốc được Shark Việt đầu tư 6 tỷ tại vòng gọi vốn. Ảnh Internet

Triết lý kinh doanh và bài toán khởi nghiệp từ Shark Việt

Với Chủ tịch Intracom, ông đề cao con người - nhân tố chính trong các startup khởi nghiệp. Vì thế, ông từng nhấn mạnh: “Startup nào không tham hãy làm với tôi. Tôi không thích người tham, tôi thích những người biết điều. Sợ nhất là những người 9 biết nhưng 1 thứ không biết là biết điều”.

Shark Việt cho rằng, tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ trong nước hiện nay rất cao, đó là điều tốt, nhưng bên cạnh “trái tim nóng” thì những người khởi nghiệp cần có “cái đầu lạnh để xác định tuần tự các bước đi nhằm giảm thiểu rủi ro”.

Vị “cá mập” khuyên các startup, trước khi khởi nghiệp nên nghĩ: “Không có tiền thì có khởi nghiệp được không?” để tìm ra phương án hiệu quả, không cần quá nhiều tiền mà vẫn thành công bởi “nếu có nhiều tiền ai cũng khởi nghiệp được”.

Theo ông khó nhất của startup là có một góc nhìn toàn thể, bởi vì các bạn ấy chưa va chạm nhiều và trước khi quyết định khởi nghiệp hãy “nghĩ xem có thực sự cần khởi nghiệp không hay mình đi làm thuê để có trải nghiệm đã”.

Người đứng đầu Intracom cho rằng “không nhất thiết phải mở công ty mà đầu tư một mối quan hệ cho hoàn chỉnh cũng chính là đầu tư”. Chính vì vậy, những người trẻ hãy trải qua nhiều vị trí trong công ty, kiên nhẫn “đi từ binh nhất, binh nhì lên tướng”.

 Triết lý kinh doanh và bài khởi nghiệp từ Shark Việt. Ảnh BTC

Theo dõi Shark Tank mùa 3, mọi người không thể nào quên những triết lý kinh doanh của “ông nội” Việt: “Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy”; “Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng".

Hay “Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lí và người nào nói tiền không có nghĩa lí gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình”; “Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình"...

Người đứng đầu Intracom cũng khẳng khái cho rằng: “Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy”; “Khi còn trẻ, các bạn nên đọc và thực hành thật nhiều”; Hạnh phúc và phải phục vụ những người khác”…

Là người có gần 30 năm sống còn với kinh doanh, khởi nghiệp, Shark Việt cũng khẳng định: “Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta gọi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm”.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang