Sharp về tay tập đoàn chuyên gia công iPhone

author 16:56 25/02/2016

Hãng điện tử Sharp của Nhật Bản đã chấp nhận kế hoạch giải cứu trị giá 700 tỷ Yên, tương đương 6,2 tỷ USD, từ tập đoàn Foxconn của Đài Loan...

Một chiếc TV Sharp trong một trung tâm điện máy ở Đài Loan

Foxconn - hãng mẹ của công ty Hon Hai - đã vượt qua đối thủ Innovation Network Corp. of Japan (INCJ) - quỹ có sự hậu thuẫn của Chính phủ Nhật Bản để trở thành “người hùng” đưa Sharp vượt khó. 

Giá cổ phiếu của Sharp có thời điểm tăng tới 5,8% trong phiên sáng nay tại thị trường Tokyo sau khi thông tin về thỏa thuận được tiết lộ.

Nợ nần chồng chất và thua lỗ kinh niên, nhà sản xuất hàng điện tử tiêu dùng hơn 100 năm tuổi phải lựa chọn giữa một bên là kế hoạch giải cứu của INCJ đòi hỏi tái cơ cấu bằng cách cắt bỏ một số bộ phận, và một bên là vẫn được giữ nguyên cơ cấu nhưng thuộc về một công ty mẹ nước ngoài.

Cái gật đầu của Sharp đồng nghĩa với việc Foxconn - nhà lắp ráp chính điện thoại iPhone cho Apple - giành quyền tiếp quản một trong những nhà cung cấp lớn nhất màn hình cho điện thoại và máy tính bảng.

Chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou, đang nỗ lực mở rộng lĩnh vực hoạt động, đưa tập đoàn này trở thành một nhà sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử, thay vì tập trung vào lắp ráp như hiện nay.

“Cuộc đấu” giữa Foxconn và INCJ đã được giới quan sát xem như một “bài kiểm tra” về mức độ sẵn sàng của Nhật Bản trong việc mở cửa nền kinh tế sau những lời kêu gọi của Thủ tướng Shinzo Abe về cải cách thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài để kích thích tăng trưởng. Từ trước đến nay, các công ty gặp khó của Nhật Bản thường chỉ dựa vào sự hỗ trợ của Chính phủ và các ngân hàng trong nước.

Trong mấy năm qua, cuộc đàm phán giữa Sharp và Foxconn đã nhiều lần gián đoạn rồi lại được nối lại. Vào năm 2012, Foxconn đã chào mua Sharp với giá 550 Yên/cổ phiếu.

Ở thời điểm đó, đồng Yên tăng giá chóng mặt đã khiến lợi nhuận của Sharp sa sút nghiêm trọng. Ngoài ra, các đối thủ có mức giá sản phẩm rẻ hơn từ Hàn Quốc và Trung Quốc khiến mảng màn hình tinh thể lỏng vốn là niềm tự hào của Sharp gặp khó.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang