SHTT cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

author 07:35 30/07/2017

(VietQ.vn) - "Sự đóng góp quan trọng của SHTT tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp" - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nói tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Cục SHTT tối 29/7.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Cục SHTT - 35 năm phát triển

Tối 29/7, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo đại diện các đơn vị thuộc bộ. Về phía Cục SHTT có Cục trưởng Đinh Hữu Phí và các lãnh đạo, cán bộ của cục qua các thời kỳ.

Ngày 29/7/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 125/HĐBT về việc tổ chức lại bộ máy của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (tiền thân của Bộ KH&CN), trong đó quy định Cục Sáng chế là một đơn vị trực thuộc. Từ đó, ngày 29/7 trở thành ngày truyền thống của Cục SHTT.

Từ một đơn vị khi mới thành lập chỉ có 27 cán bộ thuộc 3 tổ chuyên môn, trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Cục SHTT đã trở thành một đơn vị lớn mạnh với 21 đơn vị trực thuộc và 340 cán bộ, công chức, người lao động.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí cho biết: "Trong 35 năm qua, cục là đầu mối chủ trì soạn thảo để trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành Luật SHTT, Pháp lệnh về SHCN, 18 nghị định, 20 thông tư hướng dẫn thi hành và góp ý kiến cho hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật có các nội dung liên quan đến SHTT".

Tính đến hết năm 2016, Cục SHTT đã cấp 16.439 bằng độc quyền sáng chế, 1.469 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 23.145 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 274.560 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, 54 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Số lượng nhãn hiệu của người Việt Nam đã chiếm đến 68% số giấy chứng nhận nhãn hiệu được cấp ra, với 186.613 nhãn hiệu, đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bộ KH&CN tặng hoa chúc mừng Cục SHTT nhân dịp 35 năm thành lập

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ 61 sáng chế/giải pháp hữu ích, hỗ trợ áp dụng 11 sáng chế, hỗ trợ bảo hộ và quản lý quyền cho 109 sản phẩm đặc thù của địa phương, tổ chức tập huấn cho khoảng 30.000 lượt người và phát sóng hàng nghìn chương trình tuyên truyền về SHTT trên toàn quốc.

Vai trò và vị thế của cục trong hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được khẳng định ở cả phương diện song phương và đa phương. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương như WTO, APEC, ASEAN và ASEM, cục đã có quan hệ hợp tác với Cơ quan SHTT hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU, Thụy Sỹ...

SHTT có nhiều đóng góp quan trọng

Phát biểu buổi lễ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cống hiến của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT trong suốt chặng đường 35 năm; mong muốn cục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, khai thác hiệu quả hệ thống SHTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng nêu rõ thành tựu trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển của cục, như hệ thống pháp luật về SHTT cơ bản được hoàn thiện, tạo sự đồng bộ với hệ thống pháp luật về KH&CN và hệ thống pháp luật của Việt Nam nói chung; tạo lập một hệ thống tài sản trí tuệ với khoảng 330.000 văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp; hợp tác quốc tế về SHTT phát triển mạnh.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí 

"Với sự đóng góp quan trọng của SHTT, chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) và chỉ số Cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Năm 2017, GII của Việt Nam tăng 12 bậc xếp 47/127, đây là thứ hạng cao nhất chúng ta đạt được" - Bộ trưởng nói.

Bên cạnh việc nêu bật những đóng góp, thành tựu của cục, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế đang cản trở sự phát triển như tình trạng tồn đọng đơn, tổ chức và hoạt động của hệ thống SHTT, những thách thức đối với lĩnh vực SHTT trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để khắc phục các hạn chế đó và tiếp tục phát triển hơn nữa, Bộ trưởng nhấn mạnh, trước mắt, Cục SHTT cần tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ như xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Chiến lược SHTT quốc gia; xác định các giải pháp để nhanh chóng giải quyết tình trạng tồn đọng đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp; tăng cường mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp nói riêng, hoạt động của cục nói chung; đổi mới mô hình hoạt động, nâng cao chất lượng công tác quản lý...

Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang