Siết chặt quản lý hoạt động dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện

author 10:49 02/01/2020

(VietQ.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa có đề nghị UBND quận/huyện/thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị có chức năng trên địa bàn quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện.

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về việc các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện trên địa bàn thực hiện cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, thủ thuật khi không có giấy phép hoạt động.

Về vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận/huyện/thị xã chỉ đạo Phòng Y tế và các đơn vị có chức năng trên địa bàn thực hiện kiểm tra, xử lý sai phạm, thu hồi giấy chứng chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện hoạt động trên địa bàn theo thẩm quyền của UBND quận/huyện/thị xã (nếu phát hiện cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc phẫu thuật, thủ thuật).

Thực hiện thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả kiểm tra, xử lý sai phạm đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện... trên địa bàn.

Rà soát, kiểm tra toàn bộ hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn; đảm bảo việc chấp hành pháp luật của các cơ sở trong quá trình hoạt động.

Đặc biệt, không để tình trạng cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khi chưa được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tổ chức phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho người dân để hiểu biết và lựa chọn đúng cơ sở cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật, thủ thuật theo nhu cầu.

Thẩm mỹ viện Việt Hàn - nơi xảy ra vụ việc người đàn ông tử vong sau khi thực hiện dịch vụ hút mỡ bụng. Ảnh: Zing 

Liên quan tới vấn đề trên, trong tháng 12/2019, Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt với 3 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn có hành vi phạm pháp luật bao gồm: Thẩm mỹ viện Mr.Hyun, Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế GNG và Phẫu thuật thẩm mỹ Khang Vĩnh.

Đối với Công ty TNHH Phẫu thuật thẩm mỹ Khang Vĩnh tại chi nhánh số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, Sở Y tế thành phố đã xử phạt 34,4 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động và không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra, Công ty Khang Vĩnh còn tiến hành lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Cơ sở này quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Cũng trong tháng 12, Thanh tra Sở Y tế sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế GNG (địa chỉ 157-159 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM) đã phát hiện nhiều sai phạm và tiến hành xử phạt 36, 4 triệu đồng. Trong đó, điển hình là các hành vi không ghi chép đầy đủ hồ sơ, bệnh án, sổ khám chữa bệnh của bệnh nhân theo quy định của pháp luật. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Cụ thể, Thẩm mỹ viện Mr.Hyun (địa chỉ 15 Nguyễn Thiện Thuật, phường 2, quận 3, TP.HCM) là đơn vị bị xử phạt nặng nhất trong tháng qua với số tiền gần 50 triệu đồng. Cơ sở này hoạt động với nhiều sai phạm như không lập hồ sơ, bệnh án, không lập sổ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ nhưng không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động.

Thẩm mỹ viện Mr.Hyun còn qua mặt cơ quan quản lý bằng cách ghi nội dung trên bảng hiệu không đúng so với nội dung trong giấy phép hoạt động. Cơ sở này quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện theo quy định.

Ngoài xử phạt vi phạt hành chính, cả ba cơ sở thẩm mỹ viện này đều buộc tháo gỡ, xóa các nội dung quảng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang