Siêu bão Mangkhut tiến vào Biển Đông, Quảng Ninh ra công điện khẩn ứng phó

author 06:21 15/09/2018

(VietQ.vn) - Trước những diễn biến phức tạp của siêu bão Mangkhut, sau khi họp trực tuyến với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ NN&PTNT cùng 27 tỉnh thành, tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện khẩn ứng phó với siêu bão có nguy cơ đổ bộ.

Siêu bão Mangkhut đang tiến vào Biển Đông và có nguy cơ đổ bộ vào đất liền thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký ban hành công điện khẩn số 16/CĐ-UBND về việc chủ động các biện pháp phòng chống siêu bão Mangkhut gửi Thủ trưởng các sở ban ngành, các đơn vị trên địa bàn tỉnh; Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố tập trung triển khai ngay công tác chỉ đạo phòng chống siêu bão Mangkhut theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp trực tuyến vào 16h ngày 14/9.

Để chủ động ứng phó với siêu bão Mangkhut, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo PCTT&TKCN, PCCC tỉnh chủ động xuống các huyện, thị xã, thành phố được phân công theo dõi địa bàn để chỉ đạo công tác phòng chống bão từ ngày 15/9. Yêu cầu Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phân công ngay các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy, Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện trực tiếp xuống tại các xã, phường, thị trấn phân công theo dõi địa bàn từ ngày 15/9. Tổ chức thực hiện thường trực tại địa phương để phòng, chống bão.

Các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh chủ động có phương án ứng phó và tổ chức triển khai ngay việc phòng chống bão Mangkhut trên địa bàn và lĩnh vực phân công đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, khi có tình huống xảy ra phải báo kịp thời về Tỉnh theo yêu cầu.

Chiều ngày 14/9, Tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến cùng Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 27 tỉnh thành có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi siêu bão mangkhut.

Đối với các khu vực trên biển, đảo và ven bờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; Thường xuyên cập nhập thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh thoát hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; Tiến hành rà soát lại tất cả các tàu thuyền còn hoạt động trên biển để yêu cầu về nơi tránh trú an toàn, tổ chức neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản, kiên quyết không để người dân ở lại tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển.

Đặc biệt, đối với khách du lịch trên biển và trên các đảo khẩn trương đưa về đất liền trong ngày 15/9, đối với các tàu du lịch còn lại trên các đảo thực hiện nắm chắc số lượng để có phương án đảm bảo an toàn.

Đối với các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khu vực bãi thải  khẩn trương rà soát và có phương án đảm bảo tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người; có phương án đảm bảo an toàn các công trình, nhà máy, bến cảng, sân bay Vân Đồn, biển Quảng cáo, nhà yếu... Cử người trực, canh gác 24/24 giờ thường xuyên và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, cầu, đường giao thông bị ngập, đò ngang. Kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ, gió mạnh xuất hiện. Lên phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đối với các dự án đang thi công khẩn trương triển khai các công việc nhằm hạn chế tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường Quốc lộ và khu vực dân cư khi có mưa lớn; Có phương án xử lý ngay các điểm ngập úng, tắc cống, đặc biệt là TP.Hạ Long tại các phường Hồng Hà, Hà Tu, Hà Khánh, Cao Thắng, Bãi Cháy; TP.Cẩm Phả khắc phục không để ngập lụt tại khu vực dốc Đèo Bụt. Riêng đối với TX.Quảng Yên có phương án đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, đặc biệt các đoạn đê xung yếu, đang thi công sửa chữa, có phương án di dân khi có nguy cơ mất an toàn…

Mọi công tác sơ tán dân khỏi tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản, di dân các khu có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt, mất an toàn trước 17h ngày 16/9, tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người.

Hoàng Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang