Siêu máy tính Watson hỗ trợ bác sĩ giảm thời gian, tăng chất lượng điều trị

author 09:22 01/09/2015

(VietQ.vn) - Siêu máy tính Watson bác sĩ có cái nhìn tổng quát nhất tình trạng sức khỏe bệnh nhân, từ đó giúp tiết kiệm thời gian chẩn đoán cũng như đưa ra liệu trình chính xác hơn.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường và béo phì là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, mỗi năm y tế nước này tốn hơn 2900 tỷ USD để điều trị cho các bệnh nhân.

Nếu được theo dõi định kì bệnh tình trước khi có điều nguy hiểm xảy ra, rất nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải đi cấp cứu. Nhưng rất khó để các bác sĩ có thể theo dõi hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân, thậm chí trong nhiều trường hợp, bác sĩ không được quyền xem những thông tin đó.

Với dự án mới, CVS Pharmacy sẽ cung cấp cho siêu máy tính Watson 70 triệu hồ sơ bệnh nhân họ đang quản lý. Khi bệnh nhân tới các phòng khám trong hệ thống 1000 cơ sở y tế khắp thế giới chung hệ thống với CVS, Watson sẽ thống kê trước bệnh tình, tiền sử chữa trị, các đơn thuốc từng được kê... v.v để bác sĩ có cái nhìn tổng quát nhất tình trạng sức khỏe bệnh nhân, từ đó giúp tiết kiệm thời gian chẩn đoán cũnh như đưa ra liệu trình chính xác hơn.

siêu máy tính Watson tăng chất lượng trong việc chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân

Siêu máy tính Watson tăng chất lượng trong việc chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân

Hệ thống này cũng phối hợp với Watson's Health Cloud, nền tảng điện toán đám mây về sức khỏe của Watson để chia sẻ thông tin bệnh án của các bệnh nhân, việc tổng hợp có thể giúp tiên đoán và ngăn ngừa trước các tình trạng xấu có thể xảy ra, theo thông tin từ tinhte.vn.

IBM đã sử dụng chiếc siêu máy tính về trí tuệ nhân tạo (AI) của họ, Watson, để phân tích dữ liệu và xác lập một kỷ lục mới về hệ thống có thể chạy được với mọi loại chăm sóc y tế. IBM từng thành lập một phòng ban mới ở ngay trụ sở của họ, chuyên nghiên cứu để đưa Watson ứng dụng vào lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, IBM mới đây đã mua lại công ty phân tích y khoa Explorys, do vậy họ có tài nguyên đến 50 triệu hồ sơ bệnh án tại Mỹ, và công ty Phytel để có được dữ liệu về những đánh giá về bác sỹ và bệnh nhân sau khi bệnh nhân xuất viện, Tạp chí Thế giới Vi tính đưa tin. 

Apple nhận thấy đây là ý tưởng hay ngay từ khi nhìn thấy. IBM và Apple bắt tay nhau, cho phép Apple đưa ra các ứng dụng dựa trên Watson vào trong bộ công cụ ResearchKit và HealthKit dành cho các nhà phát triển. Do đó, nhà phát triển có thể thu thập thông tin sức khoẻ cá nhân và có được những thông tin quy mô lớn hơn về y tế.

Hà Chi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang