Siêu núi lửa ở Italia 'tỉnh giấc' đe dọa hơn 500.000 người

authorĐỗ Thu Thoan 15:23 11/01/2017

(VietQ.vn) - Núi lửa Campi Flegrei được mệnh danh là siêu núi lửa ở Italy đang có dấu hiệu tỉnh giấc và có thể ảnh hưởng đến 500.000 người trong khu vực nếu một vụ phun trào xảy ra.

Theo truyền thông Italy, Kiến thức cho biết, núi lửa Campi Flegrei được mệnh danh là siêu núi lửa ở phía Nam nước này đang có dấu hiệu ‘tỉnh giấc’ với cấp độ có thể ngày càng mạnh, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của hơn 500.000 người sinh sống quanh khu vực.

sieu-nui-lua-o-italia-tinh-giac-de-doa-hon-500.000-nguoi

Siêu núi lửa Campi Flegrei ở Italia 'tỉnh giấc' đe dọa hơn 500.000 người - Ảnh RT

Theo CNBC, đây cũng là cảnh báo của các nhà khoa học Italy khi họ phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường

Các nhà khoa học đã theo dõi ngọn núi lửa này từ năm 2005 và phát hiện sự gia tăng hoạt động ở mức độ thấp, cũng như có một số thay đổi nhỏ trên mặt đất cũng như về dung nham.

Từ năm 1950 đến năm 2000, các nhà khoa học đã ghi nhận một số dấu hiệu tỉnh giấc của siêu núi lửa Campi Flegrei từ một số trận động đất nhỏ đến hoạt động phân tách thủy nhiệt. Đến sau năm 2000 người ta không phát hiện thêm những dấu hiệu hoạt động của núi lửa này. Tuy nhiên, năm 2005 các nhà khoa học lại tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu hoạt động rõ ràng của nó.

Trước đó, Vnexpress thông tin thêm, Campi Flegrei, hay còn gọi Phlegraean Fields, là khu vực núi lửa lớn nằm phía tây thành phố Naples, Italy, một trong những khu vực đông dân nhất thế giới. Nó có lòng chảo rộng 13 km và chủ yếu nằm dưới nước. 

Các nhà khoa học theo dõi siêu núi lửa Campi Flegrei và phát hiện sự gia tăng hoạt động của nó. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 20/12/2016 cho biết, khi lượng dung nham vượt qua ngưỡng nhất định, nó có thể đẩy nhanh tốc độ giải phóng chất lỏng và khí.

Thảm họa núi lửa diệt vong có thể bị Triều Tiên ‘đánh thức’(VietQ.vn) - Các nhà địa chấn học đã cảnh báo về việc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên có thể “đánh thức” núi lửa Baekdu, nằm ở biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc.

"Đá thủy nhiệt sẽ mất sức cản cơ học nếu bị nung nóng, dẫn tới tình huống khẩn cấp có thể xảy ra sớm hơn", nhà nghiên cứu Giovanni Chiodini trả lời AFP.

Việc hơn nửa triệu dân sống trong khu vực gần lòng chảo khiến chính quyền địa phương gặp khó khăn khi giải quyết tình huống, nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Theo Chiodini, do mật độ dân số cao ở thành phố Naples nên việc nghiên cứu hoạt động của núi lửa Campi Flegrei đang trở thành nhiệm vụ cấp bách đối với các nhà khoa học.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang