Nóng lòng chờ đón hiện tượng siêu trăng, trăng máu trong đêm Trung thu

authorĐăng Duy 17:09 23/09/2015

(VietQ.vn) - Đêm trung thu, một phần châu Á sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn kỳ thú là siêu mặt trăng trong khi châu Mỹ, châu Phi có thể ngắm nguyệt thực toàn phần (trăng máu).

Theo Zing News, trung thu năm nay rơi vào ngày 27/9 theo dương lịch. Tại Trung Quốc và một phần châu Á, người ta có thể nhìn thấy mặt trăng to và sáng nhất năm khi nó đi qua điểm cực cận với Trái Đất. Ngoài ra, hiện tượng nguyệt thực toàn phần (trăng máu) cũng xảy ra khi mặt trăng bị bóng của Trái Đất che lấp. Đây là lần đầu tiên hiện tượng siêu trăng và trăng máu cùng xuất hiện trong 30 năm qua.

Theo đó, siêu mặt trăng năm nay sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với thời điểm nó đi qua điểm cực viễn với Trái Đất. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo hiện tượng nguyệt thực sẽ được nhìn thấy ở châu Mỹ, châu Phi, một phần Tây Á và đông Thái Bình Dương vào ngày 27/9. Nguyệt thực toàn phần kéo dài khoảng 1h12’. Sau sự kiện đặc biệt năm nay, thế giới phải chờ 18 năm nữa để chứng kiến siêu mặt trăng và trăng máu cùng xảy ra trong một đêm.

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/263535/do-xo-mua-ve-bay-dem-ngam--chi-hang-.html

Siêu mặt trăng và trăng máu đều xảy ra vào đêm trung thu. Ảnh minh họa

Theo Vietnamnet, hãng hàng không Spring Airlines của Trung Quốc đã mở 100 chuyến bay phục vụ mục đích ngắm cảnh từ ngày 26 đến ngày 28/9. Đại diện hãng hàng không cho biết, họ mở dịch vụ này nhằm an ủi những người không thể đoàn tụ với gia đình trong đêm Trung thu. Việc bay trên những đám mây giúp hành khách quan sát mặt trăng rõ nét nhất. Hành khách được khuyến cáo tắt điện thoại trong chuyến bay nhưng được phép mang máy ảnh.

Để chào đón sự kiện này, các hàng không Trung Quốc đã cung cấp các chuyến bay ngắm trăng, cất cánh từ 6h tối tới 12 giờ sáng từ ngày 26-28/9. Các hành khách ngồi trên những chuyến bay này có thể tận hưởng cảm giác ngắm trăng rằm từ máy bay.

Cộng đồng mạng Trung Quốc cũng đang truyền tay nhau bí quyết ngắm trăng từ máy bay, ví dụ bay từ Nam sang Bắc thì nên ngồi bên Trái máy bay, hướng ngược lại thì chọn bên Phải, hay không nên chọn chỗ ngồi gần cánh máy bay vì tầm nhìn bị hạn chế.

 

Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang