Siêu vũ khí Mỹ có gì khiến nhiều nước phải 'mở hầu bao' mua cho bằng được?

author 16:14 20/08/2017

(VietQ.vn) - Hệ thống HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay, ngoài đạn rocket, nó còn có khả năng phóng tên lửa chiến thuật đáng sợ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System) do Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất là một phiên bản thu nhỏ hệ thống pháo hỏa tiễn MLRS, từng được mệnh danh là "Mưa thép" ở Chiến tranh vùng Vịnh 1991. HIMARS ra đời để đáp ứng yêu cầu về một hệ thống gọn nhẹ, cơ động hơn, vì nó có thể được chuyên chở bởi máy bay vận tải C-130. Nó có thể chở theo 6 tên lửa GMLRS hoặc 1 ATACMS. Tất nhiên, HIMARS cũng có thể sử dụng tên lửa của bất kỳ hệ thống pháo phản lực phóng loạt nào của Hoa Kỳ.

HIMARS chính là biến thể thu gọn của loại pháo phản lực M270 nhưng dùng khung gầm bánh lốp 6x6 thay vì bánh xích. Xe được lắp động cơ diesel Caterpillar 3115 ATAAC dung tích 6,6 lít có công suất 290 mã lực cho tốc độ tối đa 85 km/h, tầm hoạt động 480 km. Phương tiện này leo được dốc 60 độ, vượt chướng ngại vật cao 0,6m và và lội nước sâu 0,9 m.

Hệ thống M142 HIMARS khai hỏa

HIMARS sử dụng rocket 227 mm phát triển cho MLRS. Được thiết kế để xuyên giáp và tấn công phạm vi lớn, tên lửa mới có đầu đạn được điều hướng bởi GPS. Điều này làm cho HIMARS rở thành vũ khí sát thương lớn khi bom bi có thể ảnh hưởng và tiêu diệt kẻ địch trên phạm vi lớn.

Một số thông tin cơ bản khác của HIMARS là: Tầm bắn: 85 km; Một loạt bắn bao trùm diện tích: 67.000 mét vuông; Thời gian thực hiện một loạt bắn: 38 giây; Tầm hoạt động: 600 km; Tốc độ di chuyển : 80 km/h.

Mỹ đã từng dùng HIMARS để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, tuy nhiên, đó là khi pháo phản lực này được phóng từ căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Hệ thống này cũng từng được điều tới Iraq để nhắm vào các vị trí IS.

Mới đây, vào ngày 18/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận bán cho Romania các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS với tổng trị giá hợp đồng lên đến 1,25 tỉ USD. Theo đó, Romania đã đề nghị mua của Mỹ 54 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng các thiết bị đi kèm. Tập đoàn Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính trong hợp đồng này.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang