Singapore kiểm soát tiếng ồn và khí thải theo tiêu chuẩn mới

author 17:26 10/04/2021

(VietQ.vn) - Singapore sẽ áp dụng các tiêu chuẩn mới nhất của Liên Hợp quốc về tiếng ồn của các phương tiện giao thông cơ giới vào năm 2023.

Thông báo của Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) cho biết, theo tiêu chuẩn mới, tiếng ồn phát ra từ các phương tiện cơ giới sẽ phải giảm xuống và nằm trong dải từ 68 decibel (đối với ô tô) đến 77 decibel (đối với xe máy), tương đương độ ồn của một cuộc trò chuyện bình thường.

Mức ồn được phép theo tiêu chuẩn mới thấp hơn đáng kể so với các mức ồn theo tiêu chuẩn hiện tại của Nhật Bản và châu Âu mà Singapore đang áp dụng. 

Ngoài ra, NEA cũng có kế hoạch thắt chặt các tiêu chuẩn về khí thải đối với xe máy. Theo đó, từ ngày 6/4/2023, xe máy đăng ký trước ngày 1/7/2003 sẽ phải đáp ứng giới hạn 4,5% carbon monoxide theo thể tích và 7.800 ppm hydrocacbon (đối với động cơ hai thì) hoặc 2.000 ppm (đối với động cơ bốn thì). NEA sẽ áp dụng các tiêu chuẩn này của Liên Hợp Quốc từ tháng 4/2023 đối với ô tô và xe máy, và một năm sau đối với xe thương mại.

Các phương tiện lưu thông trên đường phố ở Singapore sẽ phải đảm bảo theo tiêu chuẩn khí thải và tiếng ồn mới.

Những chiếc xe máy này có thể tiếp tục được sử dụng cho đến ngày 30/6/2028, miễn là đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải được thắt chặt. NEA cho biết hầu hết xe máy được bảo dưỡng phù hợp sẽ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới.

Trước đó, kể từ ngày 1/9/2017 Singapore đã nâng tiêu chuẩn khí thải từ Euro 4 lên Euro 6 đối với xe động cơ xăng và áp dụng tiêu chuẩn này đối với xe sử dụng động cơ diesel từ ngày 1/1/2018. Các xe đã đăng ký và đang lưu thông trên đường không bị tác động bởi quy định mới này.

Theo các nhà nhập khẩu và các đại lý ô tô chính hãng, hiện các đơn vị này đã có kế hoạch nâng cấp để một số mẫu xe đáp ứng được tiêu chuẩn Euro 6. Tuy nhiên một số mẫu xe sẽ phải vĩnh viễn rời khỏi thị trường Singapore do không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải cao hơn như: Nissan Teana, Honda Accord, Mobilio và còn nhiều cái tên đang bán chạy khác như: Toyota Camry, Toyota Vios, Nissan Teana hay Suzuki Swift...

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang