Singapore phê duyệt tạm thời xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở

author 15:43 26/05/2021

(VietQ.vn) - Các nhà chức trách Singapore phê duyệt tạm thời phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở trong vòng chưa đầy một phút.

Với mục đích nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát phức tạp trở lại, Công ty Breathonix, thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đang làm việc với Bộ Y tế Singapore để tiến hành triển khai thử nghiệm công nghệ này tại một trong những điểm biên giới với Malaysia. Việc phân tích hơi thở sẽ được thực hiện cùng với xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 bắt buộc hiện nay.

Công ty cho biết, trong một thử nghiệm lâm sàng thí điểm tại Singapore vào năm ngoái, xét nghiệm hơi thở đạt độ chính xác hơn 90%.

Trang web của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore đã xác nhận phê duyệt tạm thời phương pháp xét nghiệm này. Theo công ty, đây là lần đầu tiên hệ thống xét nghiệm như vậy được cấp phép tạm thời ở Singapore.

 Thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 bằng hơi thở của Breathonix. (Nguồn: Bloomberg)

Hệ thống sử dụng các ống ngậm dùng một lần và được thiết kế để bảo đảm không bị lây nhiễm chéo. Sau khi thổi vào thiết bị, công nghệ sẽ đánh giá các hợp chất hóa học của hơi thở để xác định xem một người có bị nhiễm bệnh hay không. Bất kỳ cá nhân nào được sàng lọc là dương tính cần phải trải qua xét nghiệm xác nhận phản ứng chuỗi polymerase (PCR) Covid-19 qua mẫu dịch lấy trên tăm bông.

Công ty Breathonix cho biết đang thỏa thuận với một số tổ chức trong và ngoài nước để bán hệ thống này. Các quốc gia khác như Indonesia và Hà Lan đã thực hiện các bài kiểm tra hơi thở tương tự.

Trước đó, Hà Lan cũng phát triển một phương pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở. Các địa điểm thử nghiệm đầu tiên với máy xét nghiệm qua hơi thở SpiroNose đã được triển khai ở Amsterdam.

Sau nhiều tháng thử nghiệm, các cơ quan y tế của Hà Lan đều đi tới kết luận rằng, SpiroNose cho kết quả xét nghiệm nhanh và đáng tin cậy. Các chuyên gia y tế Hà Lan cũng đặt hàng khoảng 1.800 máy SpiroNose để sử dụng tại các trung tâm thử nghiệm khác nhau trên khắp cả nước.

Đây là công nghệ mới đầy hứa hẹn, với ưu điểm nổi trội là thời gian xét nghiệm được rút ngắn rất nhiều. Với SpiroNose, kết quả có thể được đưa ra một vài phút sau khi tiến hành xét nghiệm.

Hiện tại, Công ty công nghệ y tế Breathomix của Hà Lan đang nghiên cứu tính ứng dụng của SpiroNose trong các môi trường tập trung đông người như công sở hay trường học.

An Hạ

Gạo Ấn Độ được 'mông má' để giả một số loại gạo của Việt Nam(VietQ.vn) - Không chỉ giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài, gạo Ấn Độ còn được “mông má” để giả một số loại gạo của Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang