‘Singapore trước đây có gì đâu, nghèo rớt, mà cũng chỉ một đảng cầm quyền thôi’

author 07:00 24/11/2015

(VietQ.vn) - Thế mà người ta lại xây dựng được nền kinh tế của mình cạnh tranh nhất thế giới, phát triển mạnh mẽ…

Tại phiên thảo luận về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XII, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh thẳng thắn cho rằng, muốn đất nước phát triển thì vấn đề quan trọng là làm sao trọng dụng được nhân tài vào bộ máy.

Tờ Tiền Phong dẫn lời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Singapore trước đây có gì đâu, nghèo rớt, phải nhập nước ngọt để sinh hoạt. Thế mà người ta lại xây dựng được nền kinh tế của mình cạnh tranh nhất thế giới, phát triển mạnh mẽ. Mà Singapore bao năm rồi cũng chỉ một đảng cầm quyền thôi”.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh. Ảnh Tuổi trẻ

Và để đất nước phát triển, theo ông Vinh, vấn đề quan trọng nhất là phải trọng dụng được nhân tài. Tuy nhiên đây là vấn đề mà thời gian qua nói rất nhiều nhưng vẫn chưa làm được. “Nói thật ở ta thì cuối cùng mang hồ sơ lý lịch ra đồng ý là xong. Khó lắm. Cơ chế của ta chưa có lựa chọn đánh giá nên phải đánh giá thông qua tuổi, lý lịch, bằng cấp. Bằng cấp thì lại đua nhau mua, không đánh giá chất lượng công việc thực tế của người đó ra sao”, ông Vinh nói.

Ông Vinh dẫn giải thêm về chuyện mới đây Canada bầu Thủ tướng mới 43 tuổi. Nhưng theo ông, đó là người do xã hội lựa chọn. “Xã hội đã lựa chọn thì ít khi sai… Và chỉ xã hội chọn mới có được cán bộ tài thực sự”, Bộ trưởng nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng 10/2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đã nói rất thẳng thắn về mối băn khoăn lớn của ông cho tương lai đất nước.

Đó là sự yếu kém của ngành nông nghiệp, vấn đề sử dụng ngân sách,…

Về nông nghiệp, ông Vinh trăn trở: “Việt Nam là nước nông nghiệp, nhưng là một nền nông nghiệp rất thô sơ. Ta có rất nhiều sản phẩm sản lượng đứng đầu thế giới, nhưng giá trị gia tăng rất thấp.

Bao nhiêu năm vẫn còn con trâu đi trước, cái cày theo sau, ruộng chia bé tí, kể cả ở Đồng bằng sông Cửu Long. Việc phân đất cho các hộ gia đình tự cứu mình thời gian trước đã trở thành cản trở cho giai đoạn này”.

Bộ trưởng KH-ĐT cũng dự báo trong tương lai, khi quá trình hội nhập sâu sắc hơn thì nông nghiệp sẽ còn gặp khó khăn nhiều hơn khi không theo kịp thời cuộc. Ông ví dụ: “Trả lời câu hỏi của đại biểu: Vì sao ta phải đi nhập ngô, đỗ tương? Là do kinh tế thị trường điều tiết. Giá ngô ở Việt Nam gấp 3 lần ở Mỹ. 1 công lao động máy móc của họ gấp 1000 công lao động của Việt Nam, nên họ có sức cạnh tranh”.

Bộ trưởng Vinh cho rằng nông nghiệp phải đi vào chất lượng, bắt đầu từ giống, phải canh tác quy mô lớn. Cần phải có một chủ trương về tích tụ đất đai.

“Như nhiều đại biểu đề cập, mỗi người dân rất sợ làm cánh đồng mẫu lớn, nếu DN sụp đổ thì nông dân mất đất. Phải giải phóng được tư tưởng này. Thí dụ như ở Malaysia, cánh đồng, đồn điền của họ hàng mấy trăm vạn héc-ta, làm rất năng suất và chất lượng. Ta có thể có năng suất lớn trên từng diện tích, nhưng giá thành không bao giờ rẻ được vì ta chia nhỏ ra. Phải  làm cánh đồng mẫu lớn thì mới đưa công nghệ cao vào được”, ông Vinh nhấn mạnh.

Về tái cơ cấu ngân sách, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nêu rõ: “Năm 2016, nguồn lực của chúng ta rất cam go. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy ngân sách năm 2016 tăng 60.700 tỷ đồng. Con số rất vui, nhưng đây chỉ là phần tăng “nghiệp vụ”, còn số tuyệt đối năm nay hụt so với năm ngoái.

Ngân sách Trung ương vẫn là 124.000 tỷ, nhưng có những phần không thể điều tiết được, đã có sẵn mục chi hết rồi, như 50.000 tỷ vốn vay ODA, trước đây tiêu bao nhiêu mới ghi vào, giờ là ghi đầy đủ luôn, nghe thì to nhưng không điều tiết được.

Thứ 2 là tiền đất, trước kia khoảng 37.000 – 38.000 tỷ thì bây giờ đưa lên thành 50.000 tỷ, ghi là như thế nhưng của địa phương nào thu được địa phương đó dùng, có điều tiết cho tỉnh khác được đâu. Thứ 3 là xổ số kiến thiết 26.000 tỷ, trước đây không đưa vào, giờ đưa vào. Nhưng cái này tỉnh được giữ lại 100%.

Trừ tất cả cái đó đi thì phần có thể bố trí cho chương trình nọ, chương trình kia chỉ còn khoảng 45.000 tỷ thôi, bao gồm cả chi đầu tư cho các bộ, các địa phương và trả nợ xây dựng cơ bản. Vô cùng nhỏ bé! Nguồn để đầu tư mới không còn nhiều”.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh sinh năm 1953, quê quán Hà Nội. Ông tốt nghiệp cử nhân Đại học Nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt và từng đi tu nghiệp ở Liên Xô cũ (nay là Liên bang Nga) chuyên ngành quản lý kinh tế nông nghiệp. Từ tháng 10/1991 đến tháng 3/2010, ông công tác tại tỉnh Lào Cai, trong đó giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2001-2005 và Bí thư Tỉnh ủy giai đoạn 2006-2010. Hiện tại, Lào Cai được đánh giá là một trong những địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở mức cao tại miền Bắc. Trong kỳ lấy phiếu tín nhiệm năm 2014, ông đứng thứ ba trong 27 thành viên Chính phủ về số phiếu tín nhiệm cao.

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang