Kinh ngạc loài bò sát quái dị đầu rùa, thân rắn lai giun

author 13:37 29/04/2015

(VietQ.vn) - Những sinh vật lạ có hình dạng bên ngoài lai tạo giữa nhiều động vật khác nhaunhư loài bò sát quái dị đầu rùa, thân rắn lai giun,.. khiến con người rất dễ nhầm lẫn khi quan sát chúng.

Sự kiện: Thiên nhiên kỳ thú

Một sinh vật lạ thuộc loài bò sát xuất hiện ở Mexico có ngoại hình là sự kết hợp đặc trưng giữa 3 loài: rắn, giun và rùa sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn. Đó là thằn lằn chuột trũi Mexico, một con vật đột biến lai tạp giữa giun, rắn và... rùa.

Với chiếc đầu giống loài rắn, hai chân trước ngắn và có móng vuốt giống loài rùa, phần thân có nhiều đốt giống loài giun, ngoại hình của thằn lằn chuột trũi Mexico thực sự khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi. Ngoại hình kỳ dị của loài động vật này khiến nhiều người liên tưởng tới một con vật quái dị có phần đầu là rùa, còn thân sau là rắn lai giun.

Sinh vật lạ quái dị đầu rùa, thân rắn lai giun xuất hiện ở Mexico

Sinh vật lạ thuộc loài bò sát quái dị đầu rùa, thân rắn lai giun xuất hiện ở Mexico

Được biết, loài động vật này không thực sự là thằn lằn nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với loài rắn. Nó còn được biết đến với cái tên thông dụng khác là thằn lằn sâu 5 ngón.

Đây là một loài thuộc họ thằn lằn giun sinh sống chủ yếu ở khu vực Baja California, Mexico. Do loài động vật này thường dành phần lớn thời gian để đào hang giống như loài chuột trũi nên chúng đã được đặt tên là thằn lằn chuột trũi. Hiện nay, thằn lằn chuột trũi Mexico được biết đến là một trong hai loài bò sát chỉ có hai chi trên chưa tuyệt chủng còn sót lại trên thế giới.

Một loài động vật lưỡng cư không chân khác có thân hình giống giun và dài như rắn ở Campuchia  cũng dễ gây nhầm tưởng. Sinh vật lạ này có màu xám nâu, được tìm thấy ở phía Tây Nam dãy núi Cardamom, Campuchia, một khu vực có môi trường sống đang bị đe dọa.

Loài sinh vật mới này thường bị nhầm lẫn với loài rắn vì nó có thể phát triển dài đến 1,5m, còn thân hình và màu da thì lại giống như một con giun đất, theo xác nhận của nhà khoa học Neang Thy. 'Những phát hiện này rất quan trọng cho thấy sự đa dạng sinh học của Campuchia vẫn còn chưa được khám phá và cần được nghiên cứu”', nhà nghiên cứu về các loài lưỡng cư và bò sát Neang Thy cho biết.

Xuất hiện sinh vật lạ vừa giống giun vừa giống rắn ở Campuchia

Xuất hiện sinh vật lạ - loài động vật lưỡng cư vừa giống giun vừa giống rắn ở Campuchia

Sinh vật mới này thuộc Bộ Không chân, một loại của loài lưỡng cư trông giống như rắn hoặc giun đất và thường được tìm thấy trong lòng đất. Khi thành trì của chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, dãy núi Cardamom trở thành nhà của những loài động vật quý hiếm, bao gồm cả voi châu Á. Nhưng khu vực này thường phải đối mặt với nạn phá rừng tràn lan.

Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng khai thác gỗ bất hợp pháp và phá hủy môi trường sống có thể làm những loài mới tuyệt chủng ngay sau khi phát hiện. Dãy núi Cardamom là một trong những môi trường sống lớn nhất cho hơn 80 loài đang bị đe dọa, bao gồm cả con voi châu Á và bò tót.

Nhà khoa học Neang Thy cho biết trong những năm gần đây, khu vực Cardamom đã xuất hiện nhiều loài bò sát và động vật lưỡng cư, bao gồm ếch, rùa, thằn lằn và cá sấu.'Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về khu vực này và các loài động vật ở đây. Khi bị chiếm đóng bởi người Khmer Đỏ, những ngọn núi đã bị phong tỏa cho đến năm 1990, ngăn chặn các nhà nghiên cứu đến tìm hiểu', ông nói.

Vùng Cardamom đang bị đe dọa từ khai thác gỗ, sang nhượng đất đai và phá hủy môi trường sống. Những loài mới được phát hiện vì thế sẽ có nguy cơ tuyệt chủng. Loài sinh vật lưỡng cư giống như giun và rắn này có một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có nguồn thức ăn cho rắn đuôi đỏ. Loài này ăn động vật không xương sống, như giun đất, kiến và mối.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang