Sinh vật lạ trong quần áo là ấu trùng bọ chét

author 08:58 20/01/2013

(VietQ.vn) - Các cơ quan chức năng Phú Yên đã tìm ra xuất xứ mẫu quần áo có "sinh vật lạ" và xác định bước đầu về dấu vết ấu trùng.

Sự kiện:

Cuối giờ chiều 18/1, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Phú Yên đã có văn bản gửi Cục QLTT, Bộ Công Thương, xác định về nguồn gốc quần áo chứa hàng ngàn sinh vật lạ phát hiện ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa - Phú Yên (Báo Người Lao Động đã thông tin). Trưa cùng ngày, Cục QLTT đã yêu cầu Chi cục QLTT Phú Yên khẩn cấp xác minh nguồn gốc, xuất xứ quần áo may mặc sẵn có sinh vật lạ.

Sau quá trình tìm hiểu nghiên cứu, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Phú Yên nhận định đó là ấu trùng, không phải đỉa. Ông Lê Sỹ Phú, cán bộ côn trùng học của Trung tâm y tế dự phòng Phú Yên nhận định "sinh vật lạ" trông giống ấu trùng bọ chét chó hoặc mèo.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Phú Yên tìm sinh vật lạ trong bộ quần áo mới mua tại nhà bà Nguyễn Thị Phụng

Ông Phú cho biết với những thông tin về loài sinh vật lạ này mà ông đã  được xem trên báo chí như trứng màu trắng hình bầu dục, hình ảnh các con vật có khoang và đuôi, thì nhận định bước đầu đó là ấu trùng của bọ chét chó hoặc mèo. Theo ông Phú, có thể chủ cửa hàng bán đồ may mặc sẵn để quần áo trong tối như kho chứa. Khi chó mèo đi qua, bọ chét búng ra ngoài, rơi vào bộ quần áo này và đẻ trứng.

“Thường bọ chét đẻ rất nhiều trứng và nở đồng loạt. Lúc bộ quần áo này trên sạp thì nó nằm im nhưng khi ngâm xuống nước thì nó trồi lên để hít thở nên chủ nhà thấy nhiều và đáng sợ như thế” - ông Phú giải thích. Về kích thước của loài sinh vật lạ dài trung bình 1,5 cm, có con tới 2 cm, trong khi bọ chét chỉ nhỏ như hạt tấm, ông Phú cho rằng nhiều loài côn trùng nhỏ nhưng ấu trùng rất dài và lớn.

Sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Phú Yên do Giám đốc Phan Vũ Nhân dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra tại nhà bà Phụng.  Đoàn kiểm tra đã soi tìm trong bộ quần áo do gia đình bà mua về bị cho là chứa sinh vật lạ nhưng không còn mẫu vật nào.

Mẫu sinh vật lạ ở Phú Yên, được đưa đi giám định.

Theo xác minh của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Phú Yên, chủ cửa hàng bán đồ may sẵn cho bà Phụng nhập bộ lô quần áo này ở chợ Tân Bình, TP.HCM nhưng không nhớ rõ là của ai. Trên nhãn mác quần áo có ghi dòng chữ IMP409 SNAKE BITE và Baby Fat.com nhưng không có địa chỉ cụ thể của nhà sản xuất.

Mã vạch gắn trên mác là 691751. Qua tra cứu mã vạch, cơ quan chức năng xác định quần áo này xuất xứ từ Trung Quốc (mã vạch Trung Quốc từ 690-695). Hiện Chi cục QLTT Phú Yên đã lưu giữ mẫu hàng này.

Dù được giải thích sinh vật lạ chỉ là bọ chét nhưng người dân ở xã Hòa Quang Nam vẫn chưa thể yên tâm. Ông Ngô Văn Tiến, ở cạnh nhà bà Phụng, hoài nghi: “Nếu là ấu trùng thì khi kéo ra, chúng phải đứt chứ? Trong khi đó, tôi kéo ra nhưng chúng cứ dãn theo, dai như đỉa”. Bà Phụng cho biết bộ quần áo này bà đã mua với giá 115.000 đồng nhưng giờ chỉ vứt bỏ, không dám cho con mặc.

Ông Phan Vũ Nhân thừa nhận việc cho rằng đây là ấu trùng của bọ chét chó hoặc mèo chỉ là nhận định ban đầu. “Phải chờ kết quả kiểm nghiệm mới có thể khẳng định đây là loài sinh vật gì” - ông Nhân nói.

Hà Linh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang