Sở Y tế Hà Nội thừa biết cách Triều Tiên chữa được bệnh Mers - CoV

authorViết Cường 06:03 24/06/2015

(VietQ.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã nói về thông tin Triều Tiên tuyên bố tìm ra thuốc chữa được bệnh nguy hiểm Mers - CoV

Chiều 23/6, thông tin tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do Corona vi rút (Mers-CoV), đặc biệt sự gia tăng nhanh số ca mắc và tử vong tại Hàn Quốc, Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Từ 1/6/2015 đến nay đã tổ chức giám sát 1.230 chuyến bay với 159.925 hành khách đến từ các nước có dịch, trong đó có 188 chuyến bay với 26.028 hành khách từ Hàn Quốc, 21 chuyến bay với 5.593 hành khách từ khu vực Trung Đông.

Phó giám đốc sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh

Ông Hoàng Đức Hạnh thông tin với báo giới về cách phòng chống dịch bệnh Mers - CoV. Ảnh Viết Cường

Bênh cạnh đó, ngành y tế thành phố đã xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hợp lý theo từng cấp độ dịch. Cụ thể: trường hợp phát hiện ca bệnh đơn lẻ nhập cảnh qua sân bay Nội Bài sẽ chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Khi bệnh viện này quá tải các bệnh nhân của Hà Nội sẽ được chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long, với 24 giường truyền nhiễm và 360 giường kế hoạch và các bệnh viện Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Trường hợp số ca mắc cao tất cả các bệnh viện đều tham gia tiếp nhận và triển khai phương án thành lập bệnh viện đã chiến khi cần thiết.

Trước thông tin Triều Tiên tuyên bố đã tìm ra thuốc chữa Mers – CoV, ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định, hiện tại chưa có thuốc đặc trị đối với Mers – CoV. Còn ở Hàn Quốc đang dùng phương pháp lấy huyết tương của người đã bị nhiễm Mers – CoV để tiêm cho những người bị nhiễm khác.

“Khi người bị nhiễm Mers – CoV, trong cơ thể người đó sẽ sinh ra một loại kháng thể để chống lại vi rút đó. Người ta lấy huyết tương của người nhiễm, đã có kháng thể để tiêm cho những bệnh nhân khác. Hi vọng nâng cao khả năng chống đỡ lại Mers – CoV cho những người bệnh”, ông Hạnh giải thích.

Cũng theo ông Hạnh thì phương pháp này đang được Hàn Quốc và một số nước áp dụng, tuy nhiên phải được hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới.

Trước đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa tin, các nhà khoa học nước này đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại thuốc, được đặt tên là Kumdang-2, có khả năng chữa trị hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm trên thế giới như AIDS, Ebola, MERS và SARS.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của mình, nhưng tiết lộ, loại thuốc quý này được chế tạo từ nhân sâm trồng bằng phân bón trộn lẫn với một vài yếu tố đất hiếm, nó thậm chí còn được pha lẫn với một lượng nhỏ vàng và bạch kim.

Tuyên bố về loại thần dược của Triều Tiên đến sau khi Hàn Quốc đang phải chống chọi với việc vùng phát dịch MERS, hiện đã giết chết hơn 20 người, nhưng vẫn chưa thể tìm ra loại vắc-xin hữu hiệu.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang