Sốc: Giới khoa học tạo thành tim người từ tim của chuột

author 06:33 19/07/2017

(VietQ.vn) - Sau khi sử dụng một quả tim lấy từ cơ thể chuột, các nhà khoa học đã biến nó thành "tim người thu nhỏ" với các mạch máu và van tim hoạt động bình thường.

Mới đây, trong hội thảo Khoa học Tim mạch cơ bản của Hiệp hội Tim mạch Mỹ tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã trình bày kỹ thuật biến tim chuột thành tim người.

Nhóm nghiên cứu sử dụng một quả tim mà họ lấy từ cơ thể chuột, rồi bơm một dung dịch đặc biệt vào các tĩnh mạch và động mạch của tim. Tác động của dung dịch cho phép nhóm nghiên cứu lấy ra tất cả tế bào, chỉ để lại bộ khung. Dù các tế bào đã mất, bộ khung vẫn còn đủ mọi loại protein và collagen. Các van và 4 buồng của tim cũng còn nguyên. 

Sau đó họ đưa tế bào người vào bộ khung tim chuột và cho máu lưu thông trong toàn bộ tim để kích thích hoạt động co bóp của tim. Nhờ nỗ lực của họ, bộ khung và tế bào phát triển thành tim người cỡ nhỏ. Kết quả theo dõi bằng máy chụp cắt lớp cho thấy các mạch máu và van tim hoạt động bình thường.

"Sự phát triển của cơ quan nội tạng người thu nhỏ từ nội tạng chuột sẽ mang tới mẫu vật chất lượng cao đối với nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng dược phẩm", tiến sĩ Duong Nguyen bình luận.

Giới khoa học tìm ra cách biến tim chuột thành tim người. Ảnh minh họa

Đột phá này sẽ giúp việc thực hiện những nghiên cứu về bệnh tim trở nên dễ dàng hơn. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Tim người nhân tạo không chỉ khiến quá trình thử thuốc mới để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả trở nên dễ dàng hơn, mà còn có thể dẫn tới sự ra đời của một phương pháp mới nhằm tạo ra tế bào cơ tim nhân tạo. Nhóm nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó họ sẽ tạo ra tim nhân tạo to như tim thật để phục vụ các ca cấy ghép tim.

Giới khoa học từng tin rằng, trong tương lai chúng ta sẽ có thể tạo ra tim người bằng cách lấy tim lợn, bỏ hết tế bào rồi thay thế chúng bằng tế bào người. Khi tế bào người phát triển thành công trên bộ khung của tim lợn, bác sĩ có thể cấy nó vào cơ thể người.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Châu Âu cũng đã chế tạo thành công một quả tim nhân tạo có chức năng giống hệt quả tim bình thường.

Các nhà nghiên cứu Châu Âu cho biết, quả tim nhân tạo có chức năng giống hệt quả tim bình thường. Quả tim được chế tạo bằng máy in 3D chất liệu silicone nặng 390 gram và có kích thước tương đương với tim người. Đây cũng là bước mở đầu cho cuộc cách mạng y tế giúp bệnh nhân tim mạch được điều trị.

Trong thử nghiệm, quả tim có thể bơm chất lỏng giống như máu qua buồng máu nhân tạo, đồng thời những chuyển động cũng giống hệt với thực tế. Tuy nhiên, thiết bị chỉ đập 3.000 lần và không thể vượt qua mốc "tuổi thọ" 1 tiếng đồng hồ, một phần do vật liệu tim nhân tạo hiện tại không thể chịu được căng thẳng, vỡ ra.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang