Sỏi thận dài 11cm kích cỡ 'khủng' vì tự ý dùng thuốc nam điều trị

author 06:08 21/05/2016

(VietQ.vn) - Bệnh nhân ở Hà Nội phát hiện sỏi thận hơn 10 năm nhưng tự ý dùng thuốc nam điều trị. Kết quả sỏi không giảm mà còn to và dài đến 11 cm.

Bệnh nhân ở Hà Nội đã phát hiện sỏi thận hơn 10 năm trước nhưng bệnh nhân tự uống thuốc nam tại nhà, khi đau dữ dội mới nhập viện thì các bác sĩ đã cho biết “viên” sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân đã dài 11cm.

Hình ảnh “viên” sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân đã dài 11cm

Hình ảnh “viên” sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân đã dài 11cm

Theo báo Sức khỏe Đời sống, ngày 19/5 bác sĩ Bùi Hoàng Thảo, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, khoa vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Vũ Hải, 51 tuổi sống tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng trái.

Bệnh nhân cho biết đã phát hiện bị sỏi thận từ hơn 10 năm trước nhưng tự dùng thuốc nam để "triệt sỏi" tại nhà, khi đau quá mới vào viện thăm khám. Qua làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái, kích cỡ lớn.

BS Thảo cho biết: viên sỏi không chỉ có kích thước lớn, mà đã “đúc khuôn” vào toàn bộ ngóc ngách trong thận, xung quanh đó thì có rất nhiều mạch máu lớn, vì thế ca phẫu thuật tiên lượng kéo dài và khó khăn.

BS Thảo cũng cho biết thêm: “Trong tình huống khi đào sỏi, nếu không may chạm vào các mạch máu lớn này sẽ gây chảy máu ồ ạt không kịp cầm, người bệnh sẽ chết trên bàn mổ. Vì thế, ca phẫu thuật phải rất tỉ mẩn, cẩn trọng từng tí một và sau 2,5 giờ (gấp đôi thời gian ca phẫu thuật sỏi thận thông thường), chúng tôi đã đào thành công viên sỏi hình dạng như củ gừng, nhiều góc cạnh và có chiều dài đến 11cm từ thận bệnh nhân”.

Theo báo Dân trí, mọi người thường phát hiện sỏi khi kích cỡ khá to, do lúc còn nhỏ sỏi thận không gây đau. Trong khi đó, phát triển đến kích cỡ gây đau thì sỏi thận đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến chức năng thận, thậm chí gây ứ nước, ứ mủ thận.

Sỏi thận được phát hiện dễ dàng qua siêu âm. Vì thế, mọi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ để được phát hiện sỏi thận khi còn sớm, việc điều trị dễ dàng, bằng các biện pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi bằng laser, tán sỏi qua da bằng laser... Còn khi sỏi đã lớn, bệnh nhân sẽ phải chịu cuộc mổ mở để có thể lấy sỏi thận ra ngoài.

>>Nguy cơ tăng mắc ung thư bàng quang vì thuốc đái tháo đường

Minh Thảo (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang