Trung Quốc đã cho phép đưa thi thể doanh nhân Hà Linh về nước

author 09:01 28/11/2015

Ngày 27/11, bà Hà Ngọc Hương, em gái doanh nhân Hà Thúy Linh (45 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng), cho hay, vừa biết tin cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo cho phép đưa thi thể bà Hà Linh về nước.

Nhà máy của Cty Hà Linh không một bóng công nhân

Bà Hương cũng cho biết: “Gia đình đã trông ngóng tin này từng ngày để đưa chị Linh về nhà và làm đám tang. Cty TNHH MTV Dịch vụ Đô thị Đà Lạt đã hỗ trợ miếng đất để lập mộ cho chị tại Nghĩa trang Xuân Thành, Đà Lạt. Chị cả Hà Mỹ Châu và một người của Cty TNHH Hà Linh đang chuẩn bị đi TPHCM làm visa rồi bay sang Trung Quốc tiến hành các thủ tục đưa thi thể chị về Việt Nam”.

Theo bà Hương, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã vận động đóng góp và đặt cọc 250 triệu đồng cho Vietnam Airlines để thuê máy bay chở thi thể bà Hà Linh về. Trả lời câu hỏi việc Trung Quốc giữ thi thể bà Hà Linh tới hơn 2 tháng có hợp lý không, luật sư Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Cty Hà Linh nói: Theo công ước, Trung Quốc được quyền giữ thi thể nạn nhân tử vong trên đất nước họ tối đa 60 ngày để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, có thể thỏa thuận kéo dài thêm thời gian. Riêng với vụ án này, có thể do đối tượng giết người đã ra khỏi Trung Quốc nên họ giữ thi thể lâu hơn để có nhân chứng, vật chứng phục vụ công tác điều tra. Luật sư Quý còn cho biết phía Trung Quốc hỗ trợ hòm kẽm và toàn bộ chi phí bảo quản thi thể bà Hà Linh tại nhà tang lễ tỉnh Quảng Đông.

Ông Trần Anh Vương (Ban Kiểm tra Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) vừa cùng Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng bàn biện pháp hỗ trợ lo hậu sự cho nữ doanh nhân bạc mệnh; đồng thời giúp Cty TNHH Hà Linh tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Ông Vương cho biết, các bên thống nhất giữ nguyên phương án thuê máy bay của Vietnam Airlines để chở thi thể bà Hà Linh từ nơi bị nạn đi Quảng Châu rồi từ Quảng Châu đến TPHCM, sau đó đưa lên ô tô về thành phố Đà Lạt. Ban tang lễ cũng đã được thành lập để tổ chức hậu sự cho chu đáo. Ước chi phí cho việc này khoảng từ 250 - 300 triệu đồng. T.Ư Hội đã tổ chức vận động và được sự hưởng ứng nhiệt thành của Hội Doanh nhân trẻ ở nhiều địa phương.

Bán chè tồn kho giúp Cty Hà Linh

Không những thế, T.Ư Hội còn vận động Hội Doanh nhân trẻ các địa phương mua 10 tấn chè tồn kho của Cty TNHH Hà Linh để giúp doanh nghiệp này trả nợ tiền mua nguyên liệu của hàng chục hộ nông dân; đồng thời khôi phục hoạt động của Cty. Hiện nhà máy chè của Cty phải đóng cửa, gần trăm công nhân và những người lao động thời vụ phải tạm nghỉ việc.

Sau khi cùng một số doanh nhân đi đến thăm gia đình của bà Hà Linh, tham quan vườn chè, nhà máy và khu du lịch mà nữ doanh nhân đang triển khai dang dở, ông Trần Anh Vương nói: “Về lâu dài, chúng tôi sẽ có phương án hợp tác, hỗ trợ để giữ thương hiệu chè ô long Hà Linh, không để một thương hiệu nổi tiếng mà nữ doanh nhân Việt đã kỳ công gây dựng bị mai một”. Ông Vương cho biết, ông và Hà Linh là bạn bè. 

Chồng cũ của bà Hà Linh trở lại Đà Lạt

Mấy tháng qua, khi bà Hà Linh bị sát hại ở Trung Quốc và cơ quan chức năng điều tra truy tìm thủ phạm, chồng cũ của bà là ông Lin Chin Chuang không có mặt tại Cty Hayih ở Cầu Đất, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, những ngày gần đây, ông đã trở về Cty. Theo luật sư Quý, ông Chuang đang làm đơn để nhận làm đại diện theo pháp luật cho hai đứa con trai đang tuổi vị thành niên của ông và bà Hà Linh. 

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang