Sơn La: Đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn

author 19:19 24/07/2017

(VietQ.vn) - Thời gian tới, Tỉnh Sơn La sẽ tăng cường tập trung phát triển, khai thác các lợi thế sẵn có. Trong đó có việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn, gắn với doanh nghiệp...

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với UBND tỉnh Sơn La do Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng làm trưởng đoàn.

Theo thống kê của Sở KH&CN Sơn La, từ năm 2015-2017, tỉnh đã triển khai 52 nhiệm vụ KH&CN, trong đó có 50 nhiệm vụ cấp tỉnh, 2 dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi. Kết quả một số đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm nổi bật trong việc ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học đã được ứng dụng mở rộng vào thực tế sản xuất và đời sống như: Mô hình trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP và hoa chất lượng cao tại huyện Mộc Châu; mô hình chuyển đổi giống nhãn chín sớm, chín muộn chất lượng cao; mô hình nuôi thủy sản có giá trị cao như cá tầm, cá hồi, ba ba gai...

Đối với lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, tỉnh Sơn La tập trung định hướng nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát huy các di sản văn hóa, tiềm năng du lịch. Các đề tài như: Nghiên cứu biên soạn “Địa chí Sơn La”; Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế”... Ngoài ra từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt triển khai thực hiện 3 dự án từ nguồn cân đối ngân sách của tỉnh với kinh phí 62,8 tỷ đồng...

Sơn La: Đẩy mạnh nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn. Ảnh minh họa 

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh Sơn La còn chủ yếu sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước, chưa huy động được nguồn lực xã hội hóa; mỗi liên kết giữa nghiên cứu và đào tạo, giữa nghiên cứu với thị trường, giữa nhà khoa học với doanh nghiệp còn yếu; các doanh nghiệp đổi mới công nghệ chưa nhiều, trình độ ở mức trung bình; hệ thống các cơ quan nghiên cứu triển khai, các trung tâm, trạm trại, cơ sở đào tạo và thực hành chưa đồng bộ, yếu về năng lực và cơ sở vật chất kỹ thuật.

Trong thời gian tới, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La theo hướng tập trung phát triển, khai thác các lợi thế sẵn có. Trong đó có việc đẩy mạnh áp dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng và phát triển theo chuỗi, trú trọng khai thác lợi nhuận từ sản xuất đến chế biến sâu đối với các sản phẩm nông sản sẽ là hướng đi của Tỉnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu, du lịch lòng hồ thủy điện Sông Đà; tận dụng diện tích mặt hồ phát triển thủy điện quang năng, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo theo hướng bền vững. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự phấn khởi trước những đóng góp của của lĩnh vực KH&CN đối với sự phát triển của Tỉnh, đồng thời ghi nhận sự quan tâm của Tỉnh đối với hoạt động KH&CN. Thứ trưởng đồng tình cao với định hướng phát triển KH&CN trong thời gian tới của tỉnh như: hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với ứng dụng thực tiễn, gắn với doanh nghiệp và tạo được một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, khối lượng lớn và thương hiệu mạnh từ KH&CN. Đồng thời đánh giá cao việc Tỉnh ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học đi vào các khâu phục vụ cơ cấu lại ngành như: chọn tạo giống, thu hoạch, chế biến bảo quản, chế biến, môi trường, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của Tỉnh.

Trong thời gian tới cần tập trung sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW phát triển khoa học công nghệ; Phát huy vai trò của KH&CN trong việc giám sát các dự án đầu tư của Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN để có nguồn lực trong việc thẩm định các dự án KH&CN trên địa bàn Tỉnh; Tập trung phối hợp với các Sở, ngành xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN năm 2018 và những năm tiếp theo.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang