Chủ quan không xét nghiệm lại khi sốt xuất huyết, nguy kịch vì bất ngờ tiểu cầu hạ

author 10:52 15/09/2017

(VietQ.vn) - Theo BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện nhiệt đới TƯ, bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần làm xét nghiệm tiểu cầu trong 3 ngày liên tiếp, vào các ngày thứ 4-5-6 càng không được chủ quan.

Suýt chết vì chủ quan không xét nghiệm máu theo dõi sốt xuất huyết

Trường hợp của anh Vũ Quang H. (41 tuổi, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết khá hiếm gặp. Ngày đầu tiên, bệnh nhân sốt rất cao, đau đầu dữ dội. Nghi ngờ sốt xuất huyết, ngày thứ 2, anh vào BV 108 để xét nghiệm.

Kết quả âm tính sốt xuất huyết, tiểu cầu ở mức 244.000 (trung bình 150.000-450.000). BS kết luận sốt virus, truyền 2 chai nước, cho đơn thuốc rồi về.

Ngày thứ 3, anh H. hạ sốt, ăn uống bình thường trở lại. Đến ngày thứ 4 hết sốt, hết đau đầu, trở lại làm việc máy tính bình thường. Ngày thứ 5, bệnh nhân khoẻ hơn, nhưng họng rát. Gia đình dùng dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà. Kết quả vẫn âm tính sốt xuất huyết, tiểu cầu giảm còn 144.000.

Khi bị sốt xuất huyết cần phải xét nghiệm hàng ngày nếu ngắt quãng rất nguy hiểm. Ảnh: Vietnamnet

Các bác sĩ cho biết, thực tế vẫn có trường hợp xét nghiệm âm tính với sốt xuất huyết, dù thực tế có các biểu hiện của bệnh. Ảnh: Vietnamnet 

Do chủ quan, nên sau đó anh H. không xét nghiệm lại. Các ngày thứ 6,7,8, anh H. trở lại sinh hoạt bình thường, họng hết đau. Tuy nhiên sáng ngày thứ 9 bất ngờ tất cả các chân răng ứa máu không thể cầm. Khi kiểm tra trên da, vợ anh H. phát hiện thêm các chấm nhỏ li ti.

Ngay lập tức anh H. được đưa vào viện 108. Kết quả, tiểu cầu hạ còn 9.000. BS chỉ định nhập viện khẩn cấp, phải dùng cáng khiêng. Sau điều trị tích cực 2 ngày, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Người dân không được bỏ quãng xét nghiệm máu khi có biểu hiện sốt xuất huyết

Nói về trường hợp hiếm gặp trên, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, trên thực tế vẫn có trường hợp xét nghiệm âm tính với sốt xuất huyết, dù thực tế có các biểu hiện của bệnh.

Cụ thể, nếu xét nghiệm công thức máu trong 1-2 ngày đầu tiên, khi lượng virus trong máu chưa nhiều, một số trường hợp sẽ cho kết quả âm tính. Khi nghi ngờ, cần làm lại. Hoặc những bệnh nhân làm xét nghiệm ở ngày thứ 5-6, khi virus trong máu đã giảm, nồng độ kháng thể thấp thì cũng có thể cho kết quả âm tính.

Do đó BS Cấp khuyến cáo, những bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cần làm xét nghiệm tiểu cầu trong 3 ngày liên tiếp, vào các ngày thứ 4-5-6 vì theo dõi biến chứng hạ tiểu cầu là phải theo dõi xu thế chứ không phải chỉ một thời điểm.

Do đó khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần phải được xét nghiệm máu liên tục không được ngắt quãng. Ảnh minh họa

Do đó khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết cần phải được xét nghiệm máu liên tục không được ngắt quãng. Ảnh minh họa

Nếu lơ là dịch sốt xuất huyết tiếp tục quay lại 'quật' người dân

Nói về tình hình sốt xuất huyết hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số mắc nhập viện tăng 44%, tử vong tăng 10 trường hợp.

Trong số 29 ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1 đến 3 ca tử vong.

Hiện nay dù dịch sốt xuất huyết có xu hướng đi xuống trong cả nước, giảm 24%. Tại Hà Nội số ca nhập viện cũng giảm 40-50%. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại bởi các ổ bọ gậy còn tồn tại là nguồn đe dọa. Vì thế, bên cạnh việc phun hóa chất diệt muỗi thì việc diệt bọ gậy hết sức quan trọng, đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn thận và kiên trì.

Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Cần huy động mọi người dân, tổ chức xã hội tham gia diệt muỗi và bọ gậy; đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm chống dịch của chính quyền địa phương. Đẩy mạnh phun hóa chất diệt muỗi ở những khu đất kẹt, hoang, chứa nhiều đồ phế thải đọng nước. Nếu chúng ta không làm triệt để chỉ sau 1 tuần chỉ số bọ gậy lại quay trở lại, thậm chí cao hơn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang