Startup Careem được Uber 'thâu tóm' với giá 3,1 tỷ đồng

author 16:57 01/04/2019

(VietQ.vn) - Với mức giá 3,1 tỷ USD, Uber đã thâu tóm startup Careem tại thị trường Trung Đông. Trong đó, Uber sẽ trả cho Careem 1,4 tỷ USD tiền mặt; 1,7 tỷ USD sẽ được quy đổi thành cổ phiếu của Uber.

Sự kiện: Khởi nghiệp

Startup chia sẻ xe Careem (thành lập năm 2012) có trụ sở tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Careem hiện có hơn 1 triệu tài xế và 30 triệu người dùng tại 90 thành phố trên khắp thế giới.

Tại UAE, do chính quyền nước này cấm phụ nữ lái xe nên gần 80% khách hàng của Careem là phụ nữ. Không chỉ ở UAE, startup này vượt mặt Uber tại khu vực Trung Đông nhờ am hiểu văn hóa địa phương tốt hơn, bản đồ tốt hơn, tổng đài tận tâm và nhiều chuyến xe hơn. Việc thâu tóm Careem có thể không mang lại cho Uber lợi nhuận cao ngay lập tức nhưng giúp Uber có được thị phần lớn hơn tại thị trường giàu có này.

 Uber chi 3,1 tỷ USD mua lại startup Careem. Ảnh Internet

Theo thoả thuận đạt được, Uber sẽ trả cho Careem 1,4 tỷ USD tiền mặt. Số tiền còn lại vào khoảng 1,7 tỷ USD sẽ được quy đổi thành cổ phiếu của Uber với giá tạm tính 55 USD/cổ phiếu khi Uber tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến ngay trong tháng này.

Sau khi thương vụ hoàn tất, Careem sẽ trở thành chi nhánh thuộc quyền sở hữu của Uber. Trong thời gian đầu thương hiệu và ứng dụng Careem vẫn được giữ nguyên như cũ. Các nhà đồng sáng lập Careem Mudassir Sheikha, Magnus Olsson và Abdulla Elyas vẫn tiếp tục làm việc cho Careem. Tuy vậy, ban điều hành Careem sẽ được thay đổi với 2 ghế thuộc Careem và 3 ghế còn lại là đại diện của Uber.

Gần đây ông Dara Khosrowshahi, CEO Uber cho biết đã lên kế hoạch tiếp tục mở rộng dịch vụ tại thị trường Ai Cập và coi đây là đầu mối dịch vụ cho thị trường Trung Đông. Trước đó, Uber đã đầu tư 100 triệu USD để xây dựng các trung tâm dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng châu Phi và Trung Đông đặt tại Ai Cập.

Trang CNN Business dẫn báo cáo tài chính do Uber công bố ngày 15/2 cho thấy công ty này lỗ 1,8 tỷ USD trong năm ngoái - năm tròn đầu tiên Uber được điều hành bởi Tổng giám đốc (CEO) Dara Khosrowshahi. Tuy vậy, mức lỗ "khủng" này vẫn được xem là sự cải thiện so với năm 2017, khi Uber báo lỗ 2,2 tỷ USD.

Cả năm 2018, Uber đạt doanh thu 11,3 tỷ USD, tăng 43%. Doanh thu của hãng trong quý 4/2018 đạt 3 tỷ USD, chỉ tăng 2% so với quý trước đó và tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị các cuốc xe (gross bookings) được đặt qua Uber trong 2018 đã đạt 50 tỷ USD, tăng 43% so với 2017. Riêng trong quý 4, tổng giá trị các cuốc xe đặt qua ứng dụng của hãng đạt kỷ lục 14,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Thảo Nguyên

công nghệ trí tuệ nhân tạo dự đoán tử vong sớm ở người chính xác tới 95%?(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Nottingham đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự đoán tử vong sớm ở độ tuổi trung niên với độ chính xác lên tới 95%.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang