Sự cố tại sân bay Cát Bi-Hải Phòng: An toàn bay bị uy hiếp nghiêm trọng

authorUyên Triệu 10:37 22/03/2017

(VietQ.vn) - Cục Hàng không vừa thông báo về sự cố sân bay Cát Bi, Hải Phòng là do kíp trực đài kiểm soát vi phạm quy định về an toàn bay.

báo VOV đưa tin, ngày 9/3/2017, tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã xảy ra sự cố tàu bay VJC921 đường bay Hải Phòng - Hàn Quốc và VJC292 đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Hải Phòng không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 22h51 (giờ Hà Nội). Đến 23h24, tàu bay VJC921 mới thiết lập được liên lạc, xin huấn lệnh khởi hành và cất cánh an toàn lúc 23h58. Đến 23h38, tàu bay VJC292 thiết lập được liên lạc và được điều hành hạ cánh an toàn lúc 23h54. 
 
Theo báo Người đưa tinCục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của kíp trực, chỉ đạo cảng vụ Hàng không miền Bắc xử phạt hành chính đối với hai kiểm soát viên của kíp trực nêu trên. Đồng thời, tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã thực hiện xử lý kỷ luật kiểm soát viên vi phạm theo quy định, đình chỉ nhiệm vụ Đài trưởng, cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội có kinh nghiệm thay thế và trực tiếp quản lý, điều hành đài kiểm soát không lưu Cát Bi và tăng cường 2 kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.
 Hai máy bay bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Ảnh: Người đưa tin

 Hai máy bay bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng). Ảnh: Người đưa tin

Báo Lao động đăng tải, sự việc trên xảy ra hôm 9/3 khi cơ trưởng chuyến bay VJ921 đã thiết lập liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi tổng cộng 29 lần trong 35 phút nhưng không nhận được hồi âm. Việc này khiến chuyến bay VJ921 có giờ khởi hành dự kiến từ sân bay Cát Bi đi Seoul (Hàn Quốc) lúc 23h45 (giờ địa phương) bị lùi lại tới 23h58 mới được cất cánh.

Cùng thời gian này, chuyến bay VJ292 từ TP.HCM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Cát Bi lúc 23h30 khi đi tới khu vực Quảng Bình cũng không thể thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để thông báo chuẩn bị đi vào vùng tiếp cận. Được biết, từ 23h14 - 23h38, cơ trưởng chuyến bay VJ292 đã thực hiện 10 cuộc gọi tới đài chỉ huy, nhưng không nhận được phản hồi từ kiểm soát viên không lưu khiến máy bay phải bay vòng và tới 23h39, Đài kiểm soát không lưu mới trả lời.

Vinamilk 21 năm liền đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao(VietQ.vn) - Vinamilk là 1 trong 40 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao 21 năm liền.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu uy hiếp an toàn cao. Nguyên nhân trực tiếp được xác định là kíp trực Đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố. Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục tổ chức điều tra, kiểm tra tổng thể, toàn diện hoạt động của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống và yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự cố trong tương lai.

Uyên Triệu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang