Sử dụng điện thoại quá nhiều: Thói quen này khiến bạn 'chết từ từ'

authorTrần Thanh 06:43 08/10/2016

(VietQ.vn) - Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn có thể khiến bạn chết 'từ từ'.

1. Sử dụng điện thoại thường xuyên có khả năng gây ung thư


Sử dụng điện thoại quá mức có thể gây ung thư não (Ảnh minh họa)

Sử dụng điện thoại quá mức có thể gây ung thư não (Ảnh minh họa)

Theo báo Gia đình và xã hội, vào tháng 5/2014, các nhà khoa học Pháp đã đưa ra báo cáo cảnh báo những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động có nguy cơ phát triển một số loại ung thư não.

Theo đó, các nhà khoa học Pháp phát hiện thấy những cá nhân sử dụng điện thoại hơn 15 tiếng mỗi ngày trong bình quân 5 năm có nguy cơ phát triển u màng não và u thần kinh đệm gấp 2 - 3 lần so với những người ít khi dùng điện thoại.

Trước đó, vào năm 2011 Viện Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) cho biết các tần số vô tuyến sử dụng trong điện thoại có thể gây ung thư. Hiện tại các nhà nghiên cứu phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phải đưa ra bằng chứng rõ ràng trong phòng thí nghiệm rằng các tần số này ảnh hưởng đến tế bào con người.

2. Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc


Sự có mặt của một chiếc điện thoại di động trong khi hai hoặc nhiều người đang nói chuyện mặt đối mặt có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực đối với người đang sử dụng nó. (Ảnh minh họa)

Sự có mặt của một chiếc điện thoại di động trong khi hai hoặc nhiều người đang nói chuyện mặt đối mặt có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực đối với người đang sử dụng nó. (Ảnh minh họa)

Theo Vne, trong hai nghiên cứu tiến hành tại Đại học Essex ở Vương quốc Anh, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của một thiết bị di động trong suốt cuộc trò chuyện. Trong nghiên cứu đầu tiên, 37 cặp người xa lạ được yêu cầu dành 10 phút nói chuyện với nhau về một sự kiện thú vị đã xảy ra trong cuộc sống của họ trong vòng một tháng qua. Một nửa trong số những người tham gia đang ngồi trong một khu vực hẻo lánh với một thiết bị di động được đặt trên bàn gần đó trong khi nửa còn lại không có sự xuất hiện của điện thoại di động. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người đã nói chuyện với nhau gần thiết bị di động nhận thức kém tích cực hơn những người kia.

Những kết quả này chứng minh rằng sự hiện diện của điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của con người, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa.

3. Đau đầu

Điện thoại di động được cho là một trong những nguyên nhân gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Bức xạ từ điện thoại di động tạo ra cảm giác ù tai dẫn đến đau đầu.

4. Ảnh hưởng tới thị lực, thính lực


Các chuyên gia y tế nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động có thể là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực. (Ảnh minh họa)

Nhìn chằm chằm vào điện thoại di động có thể gây ra vấn đề về mắt của bạn trong cuộc sống sau này. Bởi màn hình di động có xu hướng nhỏ hơn so với màn hình máy tính, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phải nheo mắt và căng mắt khi đọc tin nhắn. Theo Hội đồng Tầm nhìn, hơn 70% người Mỹ không biết hoặc là phủ nhận rằng họ dễ bị mỏi mắt do công nghệ kỹ thuật số.

Mặt khác, các bác sĩ nhãn khoa cho rằng, sự căng thẳng cao ở võng mạc của người trẻ tuổi có thể dẫn đến các chứng rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng. Hơn thế, việc tiếp xúc với điện thoại ban đêm cũng khiến mắt bạn bị nhiễm độc võng mạc hay gây khô kết mạc trong thời gian dài, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư mắt và mù lòa.

Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại di động với âm thanh lớn trong nhiều giờ có thể gây áp lực lên màng nhĩ gây ra đau tai và các vấn đề về tai.

5. Rối loạn giấc ngủ

Sử dụng điện thoại di động quá mức có thể khiến chúng ta lo lắng và căng thẳng, sau cùng là ảnh hưởng đến giấc ngủ.

6. Mất trí nhớ

Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động có thể cản trở khả năng của não bộ lưu trữ thông tin. Đó là lý do tại sao sử dụng điện thoại di động quá mức có thể gây mất trí nhớ.

7.  Nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

Các chuyên gia đến từ Đại học Exeter (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo cứu quy mô đối với 10 nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của thói quen sử dụng di động với khả năng sinh sản của đàn ông. Hầu hết nam giới sở hữu 50% – 85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỉ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Theo các chuyên gia, những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi và các công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu.

Nguyên tắc khi sử dụng điện thoại di động có lợi cho sức khỏe:

Để điện thoại xa đầu

Hạn chế dùng điện thoại ở nơi có tín hiệu thấp

Thận trọng với trẻ em

Hạn chế sử dụng điện thoại trong không gian có kim loại

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang