Sử dụng hình xăm tạm thời màu đen có thể gây tử vong

author 12:00 07/08/2017

(VietQ.vn) - Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (National Heath Service – NHS) đã đưa ra cảnh báo về những hình xăm tạm thời có màu đen, nhiều ca bỏng hóa học và dị ứng da đã được ghi nhận.

Theo NHS, để có được màu đen, những hình xăm tạm thời này có thể chứa một lượng thuốc nhuộm hóa học cực kỳ cao và độc hại. Tiến sĩ Chirs Flower, Tổng Giám đốc Hiệp hội Mỹ phẩm, đồ dùng nhà tắm và nước hoa thì cho biết henna – loại mực để tạo nên các hình xăm tạm thời vốn không bao giờ đem, mà màu nâu cam.

Để pha chế được màu đen, henna thường được pha chế them Paraphenylenediamine (PPD), một chất hóa học được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc ở châu Âu. Nếu sử dụng trên da, PPD sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể tạo nên phản ứng dị ứng nặng, gây chết người. Các trường hợp dị ứng nhẹ hơn hoặc bỏng hóa học cần được điều trị cẩn thận.

 Sử dụng hình xăm tạm thời rất dễ gây dị ứng, thậm chí tử vong. Ảnh: Dân trí

 Sử dụng hình xăm tạm thời rất dễ gây dị ứng, thậm chí tử vong. Ảnh: Dân trí

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên thử hình xăm tạm thời nếu có thể tin tưởng đó là loại thuốc henna thật, an toàn cho da. Chúng thường có màu nâu, cam, đỏ. Còn nếu nghi ngờ, tốt nhất là đừng thử.

Liên quan tới mực xăm, trước đó, theo khảo sát tại Mỹ, cứ bốn người trưởng thành ở Mỹ thì có một người sở hữu ít nhất một hình xăm. Vậy liệu có gì liên quan giữa mực xăm hình và bệnh ung thư không?

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), những hình xăm vĩnh viễn sử dụng loại bút kim để đưa mực màu xuống phía dưới bề mặt da. Do thiếu các bằng chứng về sự mất an toàn nên FDA chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về thành phần của mực xăm trước đây.

Chỉ mới gần đây, sau khi nhận được một số báo cáo về các phản ứng liên quan tới xăm hình và mực xăm, FDA mới bắt đầu kiểm tra các vấn đề liên quan đến việc an toàn khi sử dụng mực xăm hình. Các cảnh báo sức khỏe liên quan tới xăm hình bao gồm nhiễm trùng, dị ứng, sẹo, u hạt hoặc sẽ bị bỏng, sưng phồng khi người có hình xăm chụp cộng hưởng từ.

Theo một nghiên cứu năm 2015, khoảng 10% người xăm hình có hiện tượng nhiễm trùng, ngứa và những phản ứng dị ứng khác trên da, có trường hợp kéo dài tới hơn 4 tháng. Đa số những hiện tượng này có thể tự hết nhưng cũng có trường hợp phải điều trị.

Tại Mỹ, vẫn chưa có quy định nào áp đặt lên mực xăm. Gần đây, trung tâm nghiên cứu chống độc của FDA đã bắt đầu phân tích các thành phần hóa học trong mực xăm và tác động của nó đến cơ thể con người. Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu mức độ an toàn trong thời gian dài, ngắn của mực xăm cũng như cơ thể phản ứng như thế nào với loại mực này.

Mực xăm là một hóa chất có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Mực xăm chứa hóa chất có thể gây ung thư. Ảnh minh họa 

Các nghiên cứu đã cho thấy benzo(a)pyrene, một hóa chất trong mực xăm đen, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da trong các cuộc thử nghiệm trên động vật, trong khi các hóa chất gây ung thư khác cũng được tìm thấy trong rất nhiều loại mực xăm khác nhau. Cơ quan quốc về nghiên cứu ung thư (IARC) đã phân loại được muội than, thành phần chính có trong mực xăm màu đen, cũng là một chất có khả năng gây ung thư ở con người.

Theo một nghiên cứu năm 2013 do Đại học Bradford, Anh, tiến hành, xăm hình có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cũng tìm ra rằng mực xăm có chứa hóa chất gây ung thư, phá hủy collagen.

Phần lớn các loại mực xăm hình đều có chứa nanoparticle (tiểu phân nano), có khả năng “vượt qua” hệ miễn dịch tự nhiên của con người một cách dễ dàng. Trên thực tế, chất nhuộm màu đen trong mực xăm hầu hết là tiểu phân nano tinh khiết, phá hủy collagen, tích lũy trong tỳ và thận, có thể gây ra những tác động có hại cho sức khỏe.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang