Những bí kíp bỏ túi khi sử dụng đồ nhựa

author 06:58 06/11/2014

(VietQ.vn) - Sử dụng đồ nhựa đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi tính bền, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng một cách khoa học thì sản phầm từ nhựa lại tiềm ẩn nhiều tổn hại đến sức khỏe người dùng.

Không sợ vỡ, dễ sử dụng, giá thành phải chăng… là những ưu điểm tiện dụng của đồ nhựa. Nhưng ẩn sau đó lại là nhiều bất lợi cho người sử dụng. Dưới đây là một số mẹo sử dụng đồ nhựa an toàn

Không sử dụng đồ nhựa để ăn uống

Sử dụng đồ nhựa để ăn uống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc melamine. Theo các nghiên cứu khoa học thì những người sử dụng đồ nhựa để ăn uống có nồng độ melamine trong nước tiểu cao hơn gấp 5 lần so với những người chỉ sử dụng đồ sứ. Dù nồng đô chất độc này là rất nhỏ, chỉ đạt 8,35 microgam/ tô thức ăn nhưng nếu có thói quen sử dụng lâu dài  và tích tụ đủ lượng chất độc thì rất dễ gây ra sỏi thận và các bệnh lý về thận

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn mà không biết như vậy là nguy hiểm

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn mà không biết như vậy là nguy hiểm. Ảnh minh họa

Điều này đặc biệt nguy hiểm với các em bé bởi hầu hết các bà mẹ đều sử dụng bát, đĩa nhựa để đựng thức ăn. Tốt hơn hết nên sử dụng các chất liệu khác thay thế như: sứ, inox…

Hạn chế sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng

Hiện nay, trong nhiều gia đình thành thị việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa là chuyện không hề hiếm. Mặc dù trên thị trường có nhiều loại hộp nhựa được chứng nhận đảm bảo an toàn trong lò vi sóng song cũng không hẳn an toàn trong điều kiện nhiệt độ. Theo các chuyên gia y tế thuộc Đại học Y Harvard thì các chứng nhận đó chỉ đảm bảo rằng hộp nhựa không bị biến dạng còn việc các chất độc trong hộp nhựa có bị giải phóng ra hay không thì chưa ai có thể khẳng định được

Khi sử dụng đồ nhựa hãy lưu ý việc quay chúng trong lò vi sóng

Khi sử dụng đồ nhựa hãy lưu ý việc quay chúng trong lò vi sóng.Ảnh minh họa

Để đảm bảo sức khỏe nên sử dụng bát đĩa bằng sứ, thủy tinh chịu nhiệt  đựng thức ăn để quay trong lò vi sóng

Tránh rửa đồ nhựa bằng chất tẩy rửa mạnh hoặc vật dụng gây xước

Khi đồ nhưa tiếp xúc với chất có nồng độ tẩy rửa cao hay bị trầy xước do chà mạnh thì chũng dễ bị mài mòn, xây xước. Điều này sẽ khiến các phụ gia thôi nhiễm ra thức ăn hoặc thành ổ chứa vi khuẩn gây hại đến sức khỏe người sử dụng

Nên sử dụng đồ nhựa trắng

Đồ nhựa trắng được coi là an toàn hơn nhựa màu bởi trong nhựa màu chắc chắn sẽ chứa nhiều thành phần hóa học tạo màu, phần nào gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ưa chuộng sản phẩm nhựa màu hơn thì khi lựa chọn chúng, nên soi dưới ánh nắng mặt trời, sản phẩm nào không cho nhìn thấy mặt trời thì thích hợp cho đựng thực phẩm hơn. 

Nên ưu tiên việc sử dụng đồ nhựa trắng

Nên ưu tiên việc sử dụng đồ nhựa trắng. Ảnh minh họa

Luyến Vũ (tổng hợp từ Người tiêu dùng, Zing, Vietnamplus)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang