Sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa lậu: Vô trách nhiệm như...Sở Y tế Hà Nội!

author 07:12 30/07/2014

Chiều 29-7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp báo về thông tin máy xét nghiệm sinh hóa tại các bệnh viện tuyến huyện không đảm bảo chất lượng. Đáng chú ý, qua kiểm tra 2 máy xét nghiệm sinh hoá tự động GA240 của Bệnh viện Thường Tín và Bệnh viện Hoài Đức, cả 2 máy này đều ghi hãng sản xuất của Đức nhưng linh kiện bên trong đều của… Trung Quốc.

Gọi nhà cung cấp hóa chất đến sửa máy?

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi có thông tin các máy xét nghiệm sinh hóa được trang bị theo gói thầu số 4 của Sở Y tế Hà Nội năm 2009 cung cấp cho bệnh viện huyện kém chất lượng, sáng 28-7, Sở Y tế đã quyết định thành lập tổ công tác để xác minh. Chiều 28-7, tổ công tác do ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm tổ trưởng đã tiến hành kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Thường Tín, sáng 29-7 tiếp tục kiểm tra tại Bệnh viện Hoài Đức. 

Cung cấp thông tin về kết quả kiểm tra tại 2 bệnh viện này, ông Nguyễn Văn Dung cho biết, cả 2 bệnh viện đều được trang bị máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA240, hãng sản xuất: Greiner Diagnostic GmbH, xuất xứ Đức. Qua kiểm tra giấy tờ, hồ sơ pháp lý về máy xét nghiệm đều đầy đủ, hợp lệ; quy trình tiếp nhận, vận hành máy đầy đủ các bước, đúng tiêu chuẩn quy định; sau khi nghiệm thu, bàn giao, máy được đưa vào sử dụng ngay. Về quá trình sử dụng máy, cả 2 bệnh viện đều có phân công cán bộ quản lý, vận hành máy. Các cán bộ trực tiếp sử dụng máy của cả 2 bệnh viện đều cho biết máy hoạt động tốt, tuy nhiên trong quá trình chạy có lỗi phần mềm, mời kỹ sư đến xử lý máy lại chạy bình thường. Từ cuối năm 2013, cả 2 máy cùng bị hỏng bóng đèn halogen, chưa xử lý được nên phải “đắp chiếu”. 

Tổ công tác Sở Y tế kiểm tra máy sinh hóa của BV Hoài Đức sáng 29-7

Đáng chú ý, khi các máy bị hỏng, lẽ ra bệnh viện phải gọi đơn vị cung cấp máy đến sửa chữa, bảo dưỡng (đơn vị cung cấp máy khi đấu thầu có quy định phải thay thế linh kiện, sửa máy trong vòng 10 năm), nhưng cả 2 bệnh viện này đều không liên hệ được với đơn vị cung cấp máy, đồng thời lại liên hệ với đơn vị cung cấp hóa chất xét nghiệm đến sửa chữa máy. Chưa rõ hành vi này ẩn chứa nguyên nhân nào, có lợi ích cá nhân hay không nhưng rõ ràng đã khiến việc sửa chữa máy móc chậm, không hiệu quả. 

Đặc biệt, sau khi kiểm tra giấy tờ, tổ công tác đã tiến hành mở máy để kiểm tra một số bộ phận trong máy xét nghiệm sinh hóa ở 2 bệnh viện. Kết quả giống nhau, cả 2 máy đều có tem nhãn ghi sản xuất tháng 5-2010, trên model của máy ghi rõ GA240, hãng sản xuất: Greiner Diagnostic GmbH, xuất xứ Đức. Tuy nhiên, ở trong máy có 3 quạt mát, 5 mô tơ đều ghi sản xuất tại Trung Quốc, 1 quạt gió sản xuất tại… Việt Nam.

Giám sát máy trúng thầu trên giấy 

Đơn vị trúng thầu cung cấp máy này phải chịu trách nhiệm thế nào khi cung cấp máy mác của Đức, ruột của Trung Quốc? Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Công ty CP XNK Khoáng sản - đơn vị trúng gói thầu số 4 và cung cấp máy sinh hóa cho các bệnh viện nói trên lý giải, công ty này không trực tiếp nhập máy sinh hóa mà mua qua của một đơn vị khác, đã kiểm tra có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý chứng minh nguồn gốc, có tờ khai hải quan nhập khẩu. Còn việc nhiều linh kiện bên trong là của Trung Quốc, ông Hưng cho rằng do xu thế toàn cầu, không quốc gia nào tự sản xuất một mặt hàng từ A đến Z mà có thể đặt sản xuất linh kiện ở một nước thứ ba. 

Tại sao một thiết bị y tế trị giá tới 648 triệu đồng nhưng kém chất lượng như vậy lại được duyệt trúng thầu để nhập về cung cấp cho các bệnh viện huyện của Hà Nội? Đại diện phía đơn vị tư vấn được Sở Y tế Hà Nội mời tham gia tư vấn gói thầu, lựa chọn đơn vị trúng thầu, ông Bùi Hoàng Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm định, kiểm nghiệm hiệu chỉnh trang thiết bị - Viện Trang thiết bị và công trình y tế cho biết, trước khi bàn giao máy cho các bệnh viện, qua kiểm tra đều có xuất xứ máy rõ ràng, đúng các quy định của pháp luật. Còn nguyên nhân vì sao chọn hãng cung cấp máy là Greiner - một hãng không có thương hiệu về sản xuất máy móc y tế chỉ chuyên về cung cấp hóa chất - dẫn đến nhập phải máy kém chất lượng, ông Bùi Hoàng Mai lý giải, theo báo cáo của cán bộ giám sát thì khâu giám sát máy trúng thầu mới chỉ thực hiện trên giấy tờ. Hơn nữa, trên hồ sơ máy móc, thiết bị y tế đấu thầu theo quy định không được ghi hãng sản xuất mà chỉ ghi tính năng kỹ thuật.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện Sở vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh thêm về vụ việc này nên nhiều vấn đề chưa thể kết luận được. 

Tịch thu, tiêu hủy máy xét nghiệm không rõ nguồn gốc

Về việc đoàn kiểm tra liên ngành y tế - Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện máy xét nghiệm sinh hóa tự động (nhãn hiệu Hitachi 717, series 6312-19) tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Thường Tín là máy mượn của một công ty bên ngoài, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường cho biết. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tịch thu và tiêu hủy thiết bị này vì không rõ nguồn gốc. Được biết, dòng thiết bị cũ này đã dừng sản xuất tại Nhật Bản và được nhập lậu vào Việt Nam.

Máy xét nghiệm ra kết quả không ổn định

Trưởng phòng xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Thường Tín Nguyễn Thị Phương cho biết, tốc độ trả kết quả của chiếc máy sinh hóa tự động có nhãn hiệu Greiner GA 240 mà bệnh viện được cấp rất chậm, trong hai tiếng rưỡi chỉ cho ra được 38 kết quả. Trong khi theo phê duyệt, lẽ ra máy phải chạy được tốc độ gấp 10 lần. Đó là chưa kể chiếc máy này đã cho ra những kết quả xét nghiệm không chính xác. “Nhận thấy máy cho ra kết quả không ổn định nên chúng tôi không dám trả kết quả cho bệnh nhân”, bà Nguyễn Thị Phương cho biết thêm.

 

Theo ANTD

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang