Sử dụng tẩu sạc ô tô cần tránh sai lầm này kẻo quá nhiều rủi ro

author 17:47 10/05/2019

(VietQ.vn) - Nhiều tài xế thường sử dụng tẩu sạc ô tô để sạc pin cho các thiết bị điện tử mà không biết được rằng nếu không cẩn thận sẽ gây ra nhiều rủi ro.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Tẩu sạc ô tô là nơi có thể đủ dùng để sạc tất cả các thiết bị điện tử, nhưng mục đích các nhà sản xuất tạo ra ổ cắm đầu tẩu lúc ban đầu là để làm nóng bật lửa bằng điện. Nguyên nhân là do các nước Châu Âu là những nơi đầu tiên chế tạo ra ô tô và ở những nơi này thường có nhiệt độ rất thấp vào mùa đông, có thể làm cho khí gas trong bật lửa bị đông cứng và không thể bật lên được.

Vì thế các nhà sản xuất đã tạo ra một ổ cắm đặc biệt chuyên để làm nóng bật lửa mỗi khi cần thiết và quê hương của nó là từ Đức và sau đó phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây khác.

 Sử dụng tẩu sạc ô tô cần hết sức lưu ý

 Sử dụng tẩu sạc ô tô cần hết sức lưu ý để tránh rủi ro

Với cường độ dòng điện mạnh lên đến 10 ampe, xấp xỉ với các ổ cắm thông dụng dùng trong các hộ gia đình tại Việt Nam, ổ cắm đầu tẩu là nguồn điện lý tưởng để có đủ lượng điện năng cần thiết cung cấp cho các thiết bị điển tử như điện thoại, máy tính bảng hay kể cả là laptop khi cần thiết. Ngoài ra ổ cắm đầu tẩu cũng được sử dụng là nguồn điện thay thế cho các thiết bị có cổng cắm là USB thông qua tẩu sạc điện thoại trên ô tô.

Việc sử dụng một nguồn điện mạnh như vậy trên một phương tiện di động như ô tô cũng cần phải có những lưu ý đặc biệt để tránh những trường hợp làm ắc quy của xe cạn điện hay gây xung mạch tới các thiết bị cắm vào. Do đó khi sử dụng tài xế nhất định phải lưu ý tránh mắc những sai lầm dưới đây:

Tránh sử dụng tẩu sạc không rõ nguồn gốc vì kém an toàn

Có rất nhiều loại tẩu sạc ô tô hiện nay mẫu mã, hình dáng đến tính năng nhưng có một điểm chung dễ nắm bắt nhất đó là ở những loại tẩu sạc không rõ nguồn gốc thường là những loại không có độ hoàn thiện cao cũng như không có chip điều chỉnh dòng điện. Với việc có nhiều loại thiết bị khác nhau thì đòi hỏi cường độ dòng điện cũng ở mức khác nhau vì thế nếu sử dụng loại tẩu sạc không có chip điều chỉnh dòng điện trên tẩu sạc có thể dẫn đến việc sạc chậm, không nhận sạc hay gây nóng máy.

Hơn nữa dòng điện trong ổ cắm thường không ở ngưỡng ổn định như nguồn điện tại gia đình nên việc sử dụng tẩu sạc ô tô có từ các hãng chất lượng cao là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị. Nguyên nhân là do ổ cắm đầu tẩu thường không có sự ổn định do điều kiện môi trường như: Ở thời tiết lạnh thì hiêu điện thế của tẩu có thể ở ngưỡng 12,5 vôn hay có thể xuống đến 6 vôn khi động cơ xe vừa mới khởi động và lúc động cơ xe đã khởi động sẽ vào khoảng 14,5 vôn.

Sử dụng máy lọc không khí cho ô tô cẩn thận kẻo gây hại sức khỏe(VietQ.vn) - Ngày nay, khi sử dụng ô tô, nhiều tài xế đều sử dụng máy lọc không khí để đảm bảo sức khỏe nhưng khá nhiều người thường mắc sai lầm khiến máy lọc “vô tác dụng” thậm chí còn gây hại sức khỏe.

Tránh việc sử dụng tẩu sạc trên ô tô quá lâu

Hệ quả tất yếu khi người sử dụng trên xe dùng tẩu sạc ô tô quá lâu có thể là làm cạn bình ác quy của ô tô phải mất thời gian để sạc lại ác quy hoặc thậm chí có thể là phải thay mới.

Tẩu sạc điện thoại trên ô tô cũng là tác nhân dẫn đến việc làm bình ác quy của ô tô bị cạn kể cả khi đã dừng hẳn động cơ xe. Ở vấn đề này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính, bao gồm: Trên một số xe thì không có chế độ ngắt nguồn điện cho tẩu sạc và tẩu sạc không có chế độ tự ngắt khi điện thoại đã được sạc đầy vì thế nhiều khi người dùng không để ý.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang