Sử dụng thường xuyên một vài thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid có thể bị điếc vĩnh viễn

author 06:26 24/08/2020

(VietQ.vn) - Trong bất cứ trường hợp nào, việc sử dụng quá liều các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như methadone, oxycodone,…đều có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới điếc.

Tiếp xúc với liều cao thường xuyên thuốc giảm đau nhóm opioid dễ bị nhiễm độc gây mất thính lực

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Rutgers, Mỹ, một số loại thuốc giảm đau phổ biến nhất ở Mỹ có thể gây nguy cơ khiến người dùng bị điếc, đặc biệt nếu họ sử dụng những loại thuốc này một cách thường xuyên.

Thuốc giảm đau nhóm opioid thường được các bác sỹ kê đơn gồm có tramadol, hydrocodone, methadone, fentanyl và oxycodone. Thậm chí cả một số loại thuốc giảm đau bất hợp pháp khác cũng được xếp vào nhóm này như thuốc phiện, morphin, heroin.

Mặc dù mang lại tác dụng chính là giảm đau nhưng theo các nhà nghiên cứu việc sử dụng và tiếp xúc với liều cao có thể khiến mất thính lực nghiêm trọng.

Dùng thường xuyên thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid quá liều có thể gây điếc và nghiện. Ảnh minh họa 

Theo nghiên cứu mới, tai trong có chứa các thụ thể opioid, do đó khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc opioid nếu sử dụng liều lượng cao. Để kiểm chứng liều lượng có thể gây ra tình trạng mất thính lực, các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu từ các nạn nhân bị nhiễm độc opioid ở New Jersey từ năm 1999 đến năm 2018.

Nhóm người được thống kê có tiểu sử tiếp xúc với opioid rất nhiều và chủ yếu là những người hút heroin. Tiếp đến là những người sử dụng thuốc giảm đau oxycodone, methadone và tramadol.

Sau khi xem xét trường hợp của 41 người sử dụng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid và bị mất thính lực, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, 88% trong số những người này gặp phải tác dụng phụ sau một lần tiếp xúc. Hầu hết những người này đều bị mất thính lực ở cả hai tai. 12 người trong số đó bị điếc hoàn toàn, 15 người khác bị mất thính lực khá nặng, 10 người bị tình trạng ù tai và 4 người còn lại gặp các triệu chứng khác.

Trong số 41 người này có tới 22% người gặp phải các vấn đề thính giác về lâu dài và nặng hơn là vĩnh viễn. Nhưng rất may là vẫn có một số người lấy lại được thính giác sau quá trình điều trị.

Những loại thuốc thuộc nhóm opioid rất hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau, nhưng mặt khác chúng cũng rất dễ gây nghiện và gây ra các tác dụng phụ. Bất chấp các rủi ro này, nhiều người vẫn đang sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm opioid trong thời gian dài để chống lại các cơn đau gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

Giám đốc trung tâm kiểm soát nhiễm độc New Jersey, ông Diane Calello cho biết, mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ với heroin nhưng độc tính của opioid đối với tai có thể đến từ mọi loại thuốc thuộc nhóm opioid.

Nghiên cứu trên cũng đã phần nào minh chứng những phát hiện trước đó trên động vật là chính xác. Đó là bất kỳ loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid nào cũng có thể gây ra tình trạng mất thính giác. Nguyên nhân hàng đầu có thể do chúng ta đã có sẵn các thụ thể opioid trong tai và việc uống quá liều không theo tiêu chuẩn hướng dẫn sẽ vô tình kích hoạt các thụ thể này và gây ra các tổn thương trong tai của bệnh nhân.

Sai lầm khi dùng đường thuốc - đường nhân tạo để giảm cân (VietQ.vn) - Đường thuốc còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo được nhiều người dùng để thay thế đường tự nhiên nhằm giảm cân, tuy nhiên thực tế loại đường này lại dễ bị tăng cân hơn.

Thuốc giảm đau nhóm opioid có thể gây nghiện

Có thể thấy hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid trên toàn thế giới đã trở thành một vấn nạn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người. 

Tại Châu Âu: Nước Anh là một trong những điểm nóng ghi nhận tới  330.445 trường hợp lạm dụng thuốc giảm đau opioid trong năm 2015. Châu Âu trong năm 2015 – 2018 có tới 81% số ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều liên quan đến thuốc giảm đau opioid.

Mỹ: Năm 2017 ghi nhận gần 50.000 ca tử vong do dùng opioid quá liều (cao hơn rất nhiều so với tai nạn giao thông). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi ngày tại Mỹ có tới 130 người chết vì dùng thuốc opioid quá liều.

Còn tại Việt Nam tình trạng tự ý sử dụng thuốc giảm đau nhanh, sử dụng không theo chỉ dẫn của bác sĩ, chưa tuân thủ quy định bảo quản, xử lý thuốc giảm đau opioid đặc biệt là morphin đã trở thành vấn đề đáng báo động, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc giảm đau nhóm opioid tương đối an toàn khi được sử dụng trong thời gian ngắn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài hoặc sai hướng dẫn có thể gây nguy cơ dung nạp thuốc, phụ thuộc thuốc và sau đó là đưa đến nguy cơ nghiện opioid giống như nghiện ma túy.

Nghiện opioid được xem là một bệnh lý nguy hiểm. Người nghiện opioid không thể cưỡng lại được lý trí và luôn tìm mọi cách để có thể sử dụng thuốc với mục đích có được ảo giác khoái cảm bất chấp các tác hại của thuốc gây ra.

Việc lạm dụng opioid trong thời gian dài sẽ dẫn tới nghiện opioid với các biểu hiện giống như nghiện ma túy. Người nghiện opioid sẽ trở nên thụ động, lười biếng, không chú ý vệ sinh thân thể và bị rối loạn tâm lý. Thêm vào đó là tình trạng suy giảm sức đề kháng, chán ăn, mất ngủ, sụt cân, co đồng tử và dễ bị tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang