Coi chừng rước bệnh vì khẩu trang y tế kém chất lượng

authorTrần Thanh 12:00 10/03/2017

(VietQ.vn) - Khẩu trang y tế ngày nay được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nhưng trên thực tế, nó không có nhiều lợi ích.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Khẩu trang y tế có thật sự tốt

Đến các cửa hàng thuốc tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội như Cầu Giấy, đường Láng, Ngã Tư Sở...Chúng tôi được các nhân viên bán thuốc tư vấn mua các loại khẩu trang y tế, trong đó có loại khẩu trang với 25.000 đồng/hộp có 50 chiếc. Theo các nhân viên ở đây thì khẩu trang này đang là loại rẻ nhất nhưng cũng có tác dụng lọc vi khuẩn tới 80-90%, ngăn bụi bẩn, không khí độc hại... và yên tâm khi sử dụng. 

Dưới sự tư vấn như đinh đóng cột của các nhà thuốc nên hầu hết người dân đến mua đều tin khẩu trang như vậy là tốt. Chị Tú, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: "Nhà thuốc tư vấn loại này chống được vi khuẩn lại ngăn ngừa bụi bẩn nên em lua. Sinh viên chúng em cứ loại nào rẻ mà tốt là chúng em mua, vì tiết kiệm được tiềm.

Những lưu ý khi dùng khẩu trang không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hay như chị Thúy (Kim Giang, Hà Nội) luôn tin tưởng khi mua ở các hiệu thuốc: " Bây giờ môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh nhiều nên tôi thường xuyên mua khẩu trang y tế cho cả nhà dùng. Theo các nhân viên nhà thuốc tư vấn thì dù loại rẻ 25.000 đồng/hộp thì tôi cũng thấy yên tâm hơn khi mua ở ngoài. 

Loại khẩu trang rẻ tiền nhất mà các nhà thuốc tư vấn có màu xanh và cũng có đầy đủ 3 lớp, nẹp như loại khẩu trang y tế đúng tiêu chuẩn. Nhưng nếu tính giá thành thì chỉ có 500 đồng/chiếc. Vậy liệu rằng một chiếc khẩu trang với giá bèo như vậy thì có có thực sự tốt như nhân viên nhà thuốc tư vấn. 

Sau khi cắt loại khẩu trang giá rẻ này ra, chúng ta sẽ phải giật mình khi biết cấu tạo của nó. Đúng là khẩu trang có 3 lớp, hai lớp ngoài là hai lớp vải, nhưng tồi tệ hơn là lớp ở giữa chỉ là một tờ giấy và nó không khác gì giấy vệ sinh. Và khi được ngâm trong nước nó sẽ mềm nhũn, rồi dần dần bở ra. 

Bác sỹ Lê Huỳnh Mai, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cảnh báo: “Hầu hết các loại khẩu trang bán ở vỉa hè được may từ chất liệu trôi nổi, chưa qua khâu xử lý vô trùng, có thể chứa cả ổ vi khuẩn trên đó. Nặng hơn có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bác sĩ Mai lưu ý: “Khẩu trang than hoạt tính có mùi hôi là do cơ sở sản xuất sử dụng keo để phun cố định các hạt than hoạt tính. Chính những hạt keo khi bao quanh các hạt than sẽ làm lớp than mất tác dụng”. Còn khẩu trang diệt khuẩn có nhiều kích cỡ khác nhau, ôm gọn được vùng mũi miệng, ngăn được các tác nhân gây bệnh có kích cỡ 1-10µm. Loại này được nhân viên y tế và người chăm sóc bệnh nhân sử dụng; chỉ dùng một lần và tiêu hủy theo chế độ rác thải y tế độc hại.

Để tránh loại khẩu trang kém chất lượng, gây dị ứng da, các trình dược viên tại một số nhà thuốc (Hà Nội) khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua hàng vì sự an toàn cho chính mình, đừng vì ham rẻ mua khẩu trang tiền nghìn rồi mất tiền triệu cũng không chữa hết bệnh. Nên mua khẩu trang y tế ở các cơ sở y tế chất lượng, không nên mua trên các shop online không có chất lượng đảm bảo. Cách nhận biết khẩu trang thật là phần giấy than sẽ dai và không thấm nước, vò mạnh không rách.

Dùng khẩu trang đúng cách như thế nào?

Do đặc tính và khả năng phòng bệnh của từng loại khẩu trang khác nhau, nên việc sử dụng khẩu trang trong phòng bệnh cũng phải phù hợp. 

Khẩu trang vải chỉ có tác dụng phòng khói, bụi, không dùng để phòng lây bệnh qua đường hô hấp.

Khẩu trang y tế giúp bảo vệ người lành, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được các bệnh lây truyền qua không khí. Khẩu trang y tế được khuyến cáo cho mọi người đeo khi vào các phòng chờ trong bệnh viện, khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian không quá lâu.

Cần hết sức lưu ý khi đeo phải cho cạnh có thanh chì lên phía trên sống mũi. Dùng tay bóp thanh chì ôm khít vào sống mũi, sau đó bạn kéo các nếp khẩu trang cho ôm kín miệng và cằm. Nên nhớ là khẩu trang này làm bằng vải không dệt nên chỉ dùng được một lần, nếu giặt đi dùng lại thì các sợi vải bị xô lệch nên chúng sẽ không còn tác dụng phòng bệnh.

Khẩu trang N95 giúp ngăn ngừa cả bệnh lây truyền qua giọt nhỏ bắn và qua không khí. Nó được chỉ định cho các nhân viên y tế phải trực tiếp chăm sóc, tiếp xúc gần với bệnh nhân có bệnh lây truyền qua không khí trong khoảng thời gian dài hơn.

Bệnh nhân khi đeo khẩu trang phẫu thuật có thể hạn chế phát tán giọt nhỏ khi nói chuyện, ho nhẹ, làm giảm nguy cơ truyền bệnh cho người khác. Nhưng nếu bệnh nhân hắt hơi hoặc ho mạnh, luồng không khí mạnh từ mũi, miệng bệnh nhân thoát ra mạnh có thể khiến khẩu trang không bám sát mặt bệnh nhân và tạo lối thoát cho các giọt bắn ra ngoài.

Hơn nữa, nhiều bệnh nhân khó thở, suy hô hấp nên không thể đeo khẩu trang. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo bệnh nhân khi ho, hắt hơi nên che kín mũi, miệng bằng một khăn giấy và sau đó vứt bỏ ngay vào thùng rác.

Điều hết sức lưu ý khi dùng khẩu trang là mặt ngoài khẩu trang là nơi bị vấy bẩn bởi các giọt bắn, giọt nhỏ nên không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang. Không lột khẩu trang bỏ túi rồi đeo lại vì có thể làm vấy bẩn túi áo, túi quần hoặc đeo lộn mặt bẩn về phía mũi miệng người đeo.

Khẩu trang N95 và khẩu trang y tế chỉ dùng một lần, không giặt dùng lại. Cũng nên nhớ phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn để tránh lây truyền bệnh qua bàn tay bị vấy bẩn.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang