Sự thật nguồn gốc cây ‘quái thú’ vận chuyển qua nhiều tỉnh thành trên quốc lộ 1A

author 19:30 06/04/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến nguồn gốc 3 cây “quái thú’ bị bắt giữ, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk xác nhận hồ sơ của 1 cây không đúng với thực tế.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động chiều 6/4, ông Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN-PTNT), cho biết vừa nhận được báo cáo chính thức từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk về việc xác minh nguồn gốc 3 cây cổ thụ đang bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế.

Theo báo cáo, Cục Kiểm lâm giao Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc các cây cảnh được chuyên chở theo nguồn tin của báo chí và kiểm tra, rà soát quy trình xác nhận lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Theo Báo cáo số 203/BC-CCKL ngày 5/4 của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu liên quan đến 3 cây xanh cỡ lớn đang bị tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế thì chủ lâm sản là ông Kiều Văn Chương (SN 1986, ngụ xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã đến cơ quan kiểm lâm làm việc và xuất trình 3 bộ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc của 3 cây xanh.

su-that-nguon-goc-cay-quai-thu-cho-qua-nhieu-tinh-thanh-tren-quoc-lo-1a

 3 cây "quái thú" đang ở tại Huế. Ảnh: Dân Trí

Tuy nhiên, kết quả xác minh của Chi cục Kiểm Lâm Đắk Lắk cho thấy không đúng với thực tế. Cụ thể: Hồ sơ nguồn gốc lâm sản xe biển số 73C-02880 có bản đăng ký khai thác, đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23/3) của bà H’Yô Na Buôn Yă (ngụ buôn Sú, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) đã được bà H’Phi La Niê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ - ký xác nhận cùng ngày. Hồ sơ không có bất cứ chữ ký nào của cán bộ kiểm lâm địa bàn hoặc người khác có liên quan.

Trong khi đó, theo biên bản làm việc ngày 5/4 của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng với bà H’Yô Na Buôn Yă đã xác định bà H’Yô Na Buôn Yă không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào và khẳng định trên vườn rẫy của bà không có bất kỳ cây đa sộp nào.

Về chữ ký của đại diện chính quyền địa phương trong hồ sơ, tại biên bản làm việc ngày 5/4 (lần thứ hai) với Hạt Kiểm lâm Krông Năng, bà H’Phi La Niê thừa nhận chữ ký trong hồ sơ là của bà, nhưng do giải quyết hồ sơ hàng ngày cho dân nhiều, nên nhiều lúc không đọc hết nội dung các đơn và do một phần chủ quan của bản thân nên đã ký xác nhận đơn khai thác, vận chuyển cây ngày 23/3. "Như vậy, hồ sơ nguồn gốc lâm sản xe biển số 73C-02880 là không đúng với thực tế" - báo cáo nêu rõ.

Trước đó, như VTC News đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Hà Nội: ‘Phát sốt’ xe đạp mạ vàng giá bằng căn chung cư, đại gia trả tỷ đồng không bán(VietQ.vn) - Chiếc xe đạp mạ vàng của một ông chủ tại Hà Nội từng được đại gia trả cả tỷ đồng nhưng không đồng ý bán.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang