Trứng dẻo, dai như cao su có phải là giả?

author 14:52 25/06/2015

(VietQ.vn) - Trứng để trong tủ lạnh có lòng trắng đông lại, lòng đỏ thì rất dẻo và dai như cao su, không hề có dấu hiệu bị vỡ ra. Chúng bị nghi ngờ là trứng cao su, tuy nhiên chuyên gia thực phẩm khẳng định không có trứng giả.

Sự thật trứng giả ở Hà Nội

Trứng gà có biểu hiện khác thường và bị cho là trứng giả

Hoang mang với tin đồn trứng gà cao su

Dư luận đang xôn xao về một video được đăng tải trên mạng xã hội cận cảnh bóc, kiểm tra trứng gà bị nghi làm bằng cao su. Người đăng tải video là anh Trần Quang Tùng, trú tại Hà Đông – Hà Nội. Được biết, anh Tùng đã mua hơn 30 quả trứng (cả gà lẫn vịt xuất xứ từ Trung Quốc) để trong tủ lạnh ăn dần.

Thế nhưng, điều làm anh ngạc nhiên là sau thời gian để ngăn mát tủ lạnh, những quả trứng dần bị đông lại như thạch. Anh và vợ mang những quả trứng đã bảo quản trong tủ lạnh ra làm thí nghiệm kiểm tra bằng cảm quan và lửa thì nhận được những kết quả bất ngờ.

Khi mang ra đập lên bàn thì thấy có dấu hiệu rất khó vỡ. Những quả trứng (cả gà và vịt) đều có lòng trắng đông lại, lòng đỏ thì rất dẻo và dai như cao su, không hề có dấu hiệu bị vỡ ra. Quá sửng sốt trước những quả trứng đó, anh Tùng cùng vợ lấy bật lửa đốt lòng đỏ thì có tiếng nổ lách tách và mùi khét bốc lên, lòng đỏ trứng trở nên đen kịt.

Tuy nhiên, mối lo ngại của người tiêu dùng cũng như thông tin về việc xuất hiện trứng cao su không hẳn là không có cơ sở. Trên kênh xã hội Youtube, khi tìm kiếm bằng từ khóa "cận cảnh công nghệ làm trứng gà giả" sẽ cho ra kết quả là một đoạn clip do chính các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện trong phòng thí nghiệm làm trứng cao su thông qua các hợp chất. 

Đoạn clip dài 2 phút này thu hút gần 176.000 lượt xem này thực chất là đoạn phim do chính kênh truyền CCTV1 của Trung Quốc thực hiện. Đoạn clip mô tả rất rõ quy trình sản xuất trứng gà hóa học, không phải gà vịt đẻ ra. Trứng được sản xuất trong các khuôn đổ nên đảm bảo giống hệt trứng vịt, gà thật, bao gồm cả vỏ trứng lẫn ruột bên trong.

Sự thật trứng giả ở Hà Nội

Hình ảnh sản xuất trứng giả tại Trung Quốc xuất hiện trên Youtube (Ảnh cắt từ clip)

Chuyên gia phủ nhận có trứng giả

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, không có trứng giả!

Theo ông Thịnh, hiện tượng trứng để trong tủ lạnh bị đông cứng là do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản. “Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Thịnh cho biết.

Về câu hỏi có trứng giả hay không? Ông Thịnh khẳng định là “không”!

“Nguyên tắc làm trứng giả phải có điều kiện mới làm được, làm với số lượng nhiều và phải bán được với giá thành ít nhất bằng giá trên thị trường. Thứ nhất, nếu làm được trứng giả thì sẽ xuất hiện tràn lan và việc phát hiện là rất dễ ràng. Thứ hai, hiện không có kỹ thuật để làm trứng giả. Thứ ba, để làm trứng giả phải đầu tư nhiều nên giá cả sẽ phải đắt hơn, thế nhưng giá trứng trên thị trường không có gì khác biệt. Vì vậy, sản xuất trứng giả là không có khả năng”, ông Thịnh phân tích.

Chuyên gia công nghệ thực phẩm còn đưa ra ví dụ về thông tin gạo giả và phủ nhận việc có gạo giả trên thị trường. Ông cho rằng, 1 kg nhựa giá 60-70.000đ trong khi đó gạo ngon giá cũng chỉ 20.000đ/kg, trong khi đó nhựa thì không ăn được vậy làm giả gạo bằng nhựa để làm gì?. “ Đó chỉ là những tin đồn thiếu căn cứ, người tiêu dùng không phải hoang mang”, ông Thịnh nói.

Dược Sơn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang