Sự thật về thông tin cha đẻ bitcoin

author 07:26 08/03/2014

Người đàn ông từng được coi là cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin ngày 6/3 đã lên tiếng phủ nhận vai trò đối với đồng tiền này.

Trước đấy, trong một bài báo độc quyền, tờ báo mới tục bản là Newsweek của Mỹ cho biết họ đã tìm được cha đẻ của Bitcoin, là một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi vẫn được biết đến với cái tên "Satoshi Nakamoto." 

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng AP, người đàn ông này nói rằng tên thật của ông là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Phát biểu với phóng viên bên ngoài căn nhà hai tầng khiêm nhường của mình ở ngoại ô Los Angeles, ông này nói: Tôi không dính líu gì đến Bitcoin cả.”

Khi lái xe ra khỏi nhà để tới văn phòng của hãng AP thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn, Nakamoto đã bị cả một “rừng phóng viên” bám theo. Trả lời hãng thông tấn Mỹ, ông này nói lần đầu tiên nghe thấy từ “Bitcoin” là khi con trai ông được phóng viên của Newsweek liên hệ cách đó ba tuần.

Ông cũng đã gọi điện báo cảnh sát khi phóng viên Newsweek gõ cửa nhà mình.
Trước đấy, theo mô tả của Newsweek thì Nakamoto là một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi ham thích mô hình tàu lửa. Newsweek nói người đàn ông này - với một sự nghiệp thầm lặng làm kỹ sư hệ thống cho các nhà thầu của chính phủ Mỹ, ban đầu đã thừa nhận vai trò của ông trong việc tạo ra bitcoin, loại tiền ảo gây chấn động hệ thống ngân hàng thế giới.

“Tôi không còn liên quan tới chuyện đó, và tôi không thể nói về chuyện đó”, Newsweek dẫn lời Nakamoto. “Tôi đã chuyển nó cho người khác”. 

Quỹ Bitcoin, vốn ủng hộ sự phát triển đồng tiền này, đã không xác nhận thông tin của báo Newsweek. “Chúng tôi không thấy có bằng chứng nào cho thấy người được định danh là nhà thiết kế Bitcoin. Những người tham gia mật thiết nhất trong dự án Bitcoin, nhóm không chính thức các nhà phát triển chủ chốt, luôn biết danh tính thật của Nakamoto, và Nakomoto chỉ liên lạc qua các thiết bị điện tử”, Quỹ Bitcoin nói.

Tuy nhiên, Newsweek khẳng định mạnh mẽ câu chuyện của họ, trong một nỗ lực để tái bán trở lại báo in sau khi lui về chỉ còn bản điện tử được hai năm qua. 

Tờ báo nói Nakamoto sinh ở Nhật Bản năm 1949 và di cư sang Mỹ 10 năm sau đó. Ông học vật lý học ở Đại học bách khoa California và làm việc cho một số công ty, nhưng từ năm 2002 tới nay không có công việc gì ổn định. Ông dành rất nhiều thời gian cho thú vui với các mô hình xe lửa và có vẻ như không tận hưởng gì khoản tiền nhiều triệu USD mà Newsweek nói ông có thể có từ việc là tác giả của Bitcoin.

Gia đình ông Nakamoto, bao gồm hai người em trai cũng là các nhà khoa học, không biết gì về liên hệ của ông với Bitcoin. “Anh ấy là người thông minh”, em trai ông, Arthur Nakamoto, nói với Newsweek. “Anh ấy rất tập trung và tư duy rất mạch lạc. Thông minh, sáng láng, toán học, kỹ thuật, máy tính. Anh ấy có thể làm mọi thứ”.

Nhưng họ mô tả ông là một người ủng hộ sự tự do cá nhân tuyệt đối, cực kỳ riêng tư và không tin tưởng chút nào vào chính phủ hay các ngân hàng. Ilene Mitchell, một trong sáu người con của ông Nakamoto từ hai cuộc hôn nhân, nói ông đã dạy cô làm sao để lớn lên “không phải dưới bàn tay chính quyền”.

Tuyên ngôn Bitcoin của Nakamoto năm 2008 nhấn mạnh việc cần một hệ thống tiền tệ điện tử trực tuyến có thể đi qua mọi định chế tài chính, đòi hỏi sự tin tưởng từ các định chế đó và vai trò của nó như một phương tiện thanh toán trung gian.

Các nhà phân tích nói ý tưởng và cấu trúc Bitcoin là rất thông minh, với việc phát hành mà không cần quyền lực của ngân hàng trung ương, đồng thời đảm bảo các giao dịch trên mạng không làm lộ danh tính người dùng.

Gavin Andresen, trưởng bộ phận khoa học của Quỹ Bitcoin, nói ông từng trao đổi trên mạng với một người đàn ông tên là Satoshi Nakamoto trong hơn một năm để viết lại các mã Bitcoin. Nhưng họ chưa bao giờ nói chuyện điện thoại và Andresen không biết bất cứ gì về đời sống cá nhân của người này. 

“Ông ấy rất chú trọng bảo vệ sự nặc danh của mình”, Andresen nói với tạp chí Newsweek. “Tất cả những gì chúng tôi trao đổi chỉ là các đoạn mã”.

Các phóng viên tụ tập bên ngoài căn nhà khiêm nhường của Nakamoto (Nguồn: AP)

Thành công của Bitcoin đã làm nhiều người trở nên giàu có. Sau khi chỉ có giá vài cent một Bitcoin trong hai năm đầu mới ra đời, tới năm 2011, Bitcoin bắt đầu tăng giá và lên tới 40 USD một Bitcoin cuối năm 2012 và 1.100 USD năm ngoái, trước khi rớt xuống 650 USD như hiện giờ.


Tất cả nhưng nhà phát triển Bitcoin đều được trả tiền bằng loại tiền này và Newsweek nói Nakamoto hiện có thể có tài sản Bitcoin tương đương 400 triệu USD. Newsweek cho đăng một bức ảnh Nakamoto và căn nhà cùng chiếc xe của ông, một chiếc Toyota Corolla bình dân, ở Temple City, California, phía đông của trung tâm Los Angeles.

Người đọc của tờ tạp chí đã chỉ trích dữ dội tác giả bài báo, Leah McGrath Goodman, vì tiết lộ danh tính và nơi ở của một người muốn được riêng tư.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang