Sự thật vụ Phó cục trưởng Cục cảnh sát chê phóng viên "thiểu năng"

author 13:10 13/03/2013

(VietQ.vn) - Dư luận đang bàn tán nhiều xung quanh việc một cán bộ cấp cao của ngành công an khi phát biểu tại hội thảo đã cho rằng phóng viên báo chí “thiểu năng gì đó, kém gì đó...”.

Trước khi bắt đầu hội thảo góp ý Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT do Bộ GTVT tổ chức chiều 11.3, ông Đinh Mạnh Toàn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), cũng đã phàn nàn với Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khi cho rằng mình là thành viên ban soạn thảo nhưng lại không biết gì về các ý được đưa ra trong hội thảo và cũng không được tham dự nhiều cuộc họp của ban soạn thảo. Tuy nhiên, bác lại ý kiến này, Bộ trưởng GTVT cho biết đã mời ông Toàn tham gia các cuộc họp trước đó.

“Thiểu năng gì đó, kém gì đó...”
 
Góp ý về vấn đề xử phạt liên quan đến mũ bảo hiểm (MBH), ông Đinh Mạnh Toàn đã khiến nhiều nhà báo có mặt tại hội thảo sửng sốt khi phát biểu: “Về MBH có 3 đối tượng: nếu đối tượng sản xuất giả, không đúng quy chuẩn thì đây là hành vi phạm tội, có thể khởi tố, truy tố. Với người kinh doanh hàng giả, Cục QLTT đang làm rất tốt, sau cuộc họp (liên bộ), Cục QLTT của Bộ Công thương đã ra quân làm quyết liệt. Xử lý với người đang sử dụng, chúng tôi rất đồng tình cần phải đưa hành vi này vào (dự thảo). Hôm trước chúng tôi cũng nêu lên báo chí cần đưa hướng dư luận vào đúng kết luận của cơ quan chức năng. Gần đây tôi lên mạng xem báo chí vẫn hướng dư luận vào cái khác, nêu lên thế nào là mũ giả, mũ dỏm. Có lẽ chúng ta nói luôn mấy phóng viên đó là thế nào đó, thiểu năng gì đó, kém gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ dỏm mà cứ phải đưa ra bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ.
Phát ngôn của ông Đinh Mạnh Toàn, Phó cục trưởng Cục cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đang gây ra làn sóng dư luận không tốt
 
100% ý kiến người dân nói cứ hàng rẻ là mua, biết hàng giả vẫn sử dụng. Quan điểm của tôi là cứ đưa vào xử lý, kể cả người sử dụng. Báo chí nên hướng dư luận đúng, chương trình của VTV1 đang làm rất tốt, Chào buổi sáng đưa rất tốt. Đâu đó trên mạng thấy bắt đầu từ ngày thế này thế kia, hướng dư luận không đúng”.
 
Nói thêm vấn đề xử lý người không chuyển quyền sở hữu phương tiện, ông Toàn cũng bảo: “Báo chí vẫn hướng dư luận vào xe không chính chủ. Ở đây xe chính chủ vẫn là văn miệng, văn mồm nói, văn phát ngôn. Trên tất cả văn bản, xe mượn, xe cùng nhà, chúng ta có nói việc đó đâu. Chúng ta chỉ nói đến những xe chuyển nhượng quyền sử dụng, trao tặng rồi. Cần xử lý với những người xe không chính chủ. Tôi lên mạng mới nhất thấy báo nói Bộ GTVT lại chùn tay trong xử lý với những người đi xe không chính chủ. Tôi không thấy lãnh đạo Bộ chùn tay với việc ấy. Tôi đồng ý cứ đưa vào trong nghị định lần thứ 3 này” (trích băng ghi âm).
 
Xúc phạm danh dự người làm báo
 
Tiếp xúc với PV, ông Phạm Quốc Toàn, Phó chủ tịch Hội Nhà báo VN, nhìn nhận việc báo chí phản biện các vấn đề liên quan đến chính sách, cuộc sống của người dân tác động đến nhiều vấn đề đời sống xã hội thì đó là điều cần thiết.
 
Sự phản biện đó có ý nghĩa cả về hai phía. Phản biện giúp cho cơ quan soạn thảo chính sách có những điều chỉnh phù hợp với những vấn đề đặt ra của đời sống. Mặt khác cho người dân hiểu được vấn đề chính sách, pháp luật để thực hiện.
 
Báo chí có chức năng phản biện và việc báo chí phản biện là đáng khuyến khích và hoan nghênh. Việc báo chí lên tiếng về quy định xử phạt người đội MBH dỏm là rất cần thiết.
 
“Tôi nghĩ, về đại cục thì phía công an cũng ủng hộ báo chí thôi, vì đó là vì lợi ích chung, còn với phát ngôn của đại diện Bộ Công an gọi các phóng viên là thiểu năng, thì theo tôi đó chỉ là cá biệt...”, ông Toàn nói.
 
Ông Hà Minh Huệ - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết: “Tôi vừa biết được thông tin này, thực sự tôi cảm thấy ngạc nhiên và bức xúc trước lời phát biểu của ông Đinh Mạnh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an). Có thể khẳng định đây là những lời phát biểu xúc phạm đến danh dự của người làm báo và khó có thể chấp nhận được”.
 
Ông Hà Minh Huệ cũng cho rằng: Các phóng viên báo chí đã luôn sát cánh cùng lực lượng công an trong công tác phòng chống tội phạm và công sức của họ đáng được ghi nhận hơn là những lời nói xúc phạm kiểu này. Việc báo chí thông tin về nhiều khía cạnh trong vấn đề mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng cũng chỉ là muốn đưa ra cái nhìn ở nhiều góc độ cho độc giả hiểu hơn, từ đó tuyên truyền tốt hơn về các quy định của cơ quan chức năng.
 
“Là một nhà báo và là đại diện cho cơ quan quản lý báo chí, tôi đề nghị ông Đinh Mạnh Toàn có lời giải thích rõ về câu nói trên!” - Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.
 
Một lãnh đạo Bộ Công an cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - xã hội (thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an) phát ngôn với ý nói các phóng viên thiểu năng tại cuộc hội nghị của Bộ GTVT.
Phỏng vấn ông Đinh Mạnh Toàn:
Tại cuộc họp Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt chiều 11-3, ông có nói là một số báo tuyên truyền không đúng?
 
À, không, không, không! Tôi không có ý như thế. Tôi phát biểu lại anh nhé! Trong công tác phối hợp tuyên truyền để người tham gia giao thông tự giác chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, nếu công tác tuyên truyền của chúng ta theo hướng tập trung vào việc quyết liệt chỉ đạo thì hiệu quả tốt hơn.
 
Tôi nói với anh em ở hội nghị, nói mũ bảo hiểm thiếu chất lượng là không đúng, mà phải khẳng định là mũ giả, mũ nhái. Tôi nói lại nhá, các phóng viên đừng hướng dư luận vào “thế nào là mũ rởm, thế nào là mũ giả”. Mũ kém chất lượng có loại sản xuất hôm nay đảm bảo đúng chất lượng, nhưng tôi sử dụng 1-2 năm sẽ kém chất lượng đi, như vậy xử phạt là không đúng...
 
Thế thôi, tôi nói thế thôi. Thế còn những công việc tiếp theo trong công tác tuyên truyền, các báo, các phóng viên, nếu mà hướng theo kết luận của các cơ quan chức năng về các văn bản dự thảo pháp luật thì hướng dư luận vào các vấn đề tốt hơn.
 
Thế còn câu hôm qua ông nói “các phóng viên đó có lẽ... thiểu năng gì đó” là như thế nào?
 
Không, không, không. Ý tôi nói là những người trong cơ quan công thương ý, người ta đã giải thích mũ này là mũ giả, mũ này là mũ rởm, vân.vân... nhưng mà vẫn có những người cứ hỏi lại “sao như thế lại là rởm, là giả”. Tôi nói là người ta cũng đã tham khảo xã hội rồi, người ta biết 100% là mũ rởm, mũ giả...
 
Ví dụ tôi cũng nói là sao lãnh đạo Bộ Giao thông lại chùn tay trong việc xử lý xe không chính chủ. Xe không chính chủ ở đây chúng tôi nói đến là xe không chuyển quyền sử dụng cơ mà...

P.V (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang