Sự trở lại ngoạn mục của ‘tỷ phú phá sản’ William Herbert Hunt

author 11:41 12/04/2013

(VietQ.vn) - Hơn 20 năm trước, William Herbert Hunt - vua bạc một thời đứng trước cửa văn phòng với đống đồ văn phòng được đóng thùng vứt ngôn ngang dưới chân. Văn phòng ông vừa chính thức bị Wall Street bắt phải phá sản. Từ một người sở hữu khối tài sản trị giá 13 tỷ đô la. Nhưng giờ, ông trắng tay.

Sự kiện: Chân dung người giàu nhất Việt Nam

Như người ta thường nói "kiếm 1 triệu đô la đầu tiên là khó nhất, nhưng 1 triệu đô la tiếp theo dễ như thò tay vào túi". Herbert Hunt đã bắt tay làm lại với tư duy của một tỷ phú. Và hơn 30 năm sau , 'tỷ phú phá sản' William Herbert Hunt lại được Forbes vinh danh vào danh sách những người giàu nhất hành tinh với tài sản 4,2 tỉ đô la.

Tỷ phú Bunker Hunt khi văn phòng ông bị phá sản.
Tỷ phú Bunker Hunt khi văn phòng ông bị phá sản.

Truyền thống gia đình

William Herbert Hunt được sinh ra một trong những gia đình giàu có ở Mỹ. Cha ông , Haroldson Lafayette (còn được gọi HL hay Arizona Slim) Hunt, tích lũy được một tài sản khổng lồ trong Kinh doanh dầu Texas trong những năm 1920 và 1930 và sau đó đầu tư lợi nhuận dầu của mình vào một loạt doanh nghiệp ở Mỹ.

Khi HL Hunt qua đời vào năm 1974, ông đã để lại một gia đình một khối tài sản lớn đủ để xếp gia đình họ vào danh sách những người giàu có nhất trên thế giới. Cùng với em trai, Herbert Hunt đã được thừa hưởng lại năng lực và tài sản kếch sù để bắt tay vào cuộc sống kinh doanh của mình.

Những ngày đen tối trong sự nghiệp

Vào những năm 1970 Bunker Hunt ngày càng quan tâm đến bạc. Ông đã tin rằng bạc xứng đáng được đánh giá cao hơn giá trị hiện tại của nó, ông tin rằng bạc chắc chắn sẽ tăng giá. Cùng với các cố vấn tài chính liên kết với các nhà đầu tư Bache, anh em nhà Hunt bắt đầu thâu tóm thị trường bạc bạc. Đến giữa những năm 1970, anh em nhà Hunts đã âm thầm tích lũy gần 10 % lượng bạc được biết đến trên toàn thế giới. Họ tăng tốc thu mua, lùng sục trên các mỏ bạc trên toàn thế giới, tăng từ 2 đô la lên 6 đô la mua vào, đồng thời tăng cổ phẩn của mình ở công ty.

Họ cũng thành công khi thuyết phục các nhà đầu tư Ả Rập giàu có tham gia vào thương vụ đầu tư này. Càng nhiều tiền, càng đầu tư càng nhiều vào việc thâu tóm thị trường bạc. Kế hoạch có vẻ như đã thành công bước đầu khi năm 1979 giá bạc đạt 35 đô la / ounce. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, họ đã đẩy giá bạc từ khắp nơi trên 2 đô la/ounce lên 50 đô la/ ounce. Bunker Hunt tin rằng giá sẽ đi cao hơn chưa đến 200 đô la đến 300 đô la/ ounce, hoặc có thể cao hơn. Đây là ngọn nguồn của việc phá sản.

Hai anh em nhà Hunt tại phiên điều trần năm 1980.
Hai anh em nhà Hunt tại phiên điều trần năm 1980.

Cùng với em trai Nelson Bunker Hunt, tỉ phú này đã mua hơn 195 triệu ounce bạc (60% lượng bạc của Mỹ) vào những năm 1970. Cho tới trước 1980, giá trị cổ phiếu của họ đạt hơn13 tỷ đô la.

Nhà Hunt chao đảo khi giá bạc giảm đến 80% chỉ trong vòng 1 tuần vào tháng 3/1980 từ 49,45 đô la/ounce xuống còn 11 đô la/ounce. Giới thương nhân sau này gọi ngày kết thúc (thứ năm) chuỗi ngày “bong bóng bạc” lần đó là Silver Thursday.

Vụ việc này làm Wall Street lo sợ và hệ quả là đã buộc anh em nhà Hunt phải phá sản. Sự bùng nổ của bong bóng bạc còn dẫn đến hàng loạt vụ kiện chống lại Hunt.

Vào năm 1988, một phiên tòa đã xử 3 anh em nhà Hunt là Bunker, Herbert và Lamar tội thao túng thị trường bạc bất hợp pháp và phạt 130 triệu đô la.

Đó là những ngày đen tối nhất của ông, và cũng là động lực để 2 anh em nhà Hunt xây dựng lại từ đầu.

 

Sự trở lại ngoạn mục

Tháng 10 năm ngoái, ông bán 43% tài sản dầu khí trong Tập đoàn nhà Hunt - Petro-Hunt LLC ở bang Bắc Dakota (Mỹ) cho Tập đoàn Halcon Resources trị giá 1,45 tỉ USD.


Tiền mặt và cổ phiếu thu về sau thương vụ này biến Hunt thành cổ đông lớn nhất của Hacon, đồng thời nâng tổng tài sản của ông vượt mức 4 tỉ USD.

Vùng Williston Basin, hay còn được gọi là Bakken, trải dài từ tiểu bang Bắc Dakota sang Nam Dakota là mỏ dầu nối tiếp lớn nhất nước Mỹ, và hứa hẹn sẽ là mỏ dầu lớn nhất thế giới trong vòng 30 năm tới. Lượng dầu ước tính có thể khai thác ở đây là 24 triệu thùng, trị giá 12,8 tỉ USD.

Petro-Hunt đã lọc được 10,8 triệu thùng dầu và hơn 500 triệu m3 khí gas tự nhiên tại 6 bang ở nước Mỹ, là công ty đứng thứ 5 về khí gas tự nhiên và thứ 8 về sản xuất dầu ở Bắc Dakota vào năm 2012.

Công ty sở hữu gần 2.100km2 diện tích đất của tiểu bang và sản xuất hơn 5,1 triệu thùng dầu mỗi năm, trị giá khoảng 1,9 tỉ USD.

Cổ phiếu của Hunt ở Halcon trị giá khoảng 800 triệu USD. Công ty này còn có khối tài sản bên ngoài phạm vi tiểu bang ước tính 875 triệu USD và các khối tài sản khác mà họ không trực tiếp kinh doanh.

Mới đây, người em Nelson Bunker Hunt vừa bán 90% giá trị của một mỏ vàng do ông này nắm giữ cho một công ty ở Colombia. Chi tiết bản hợp đồng không được tiết lộ.

Hunt phát biểu: "Giờ đây tôi sẽ dành toàn lực cho Bakken và dầu". Lần xuất hiện trở lại này, ông cho rằng dầu sẽ còn tiếp tục chi phối nền kinh tế Mỹ.

Minh Bích

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang