Sữa chua Trung Quốc nhập lậu ồ ạt, người Việt cần tỉnh táo lựa chọn

author 15:19 22/11/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay sữa chua Trung Quốc nhập lậu ồ ạt vào Việt Nam rất có thể sẽ 'biến' thành hàng xách tay mang mác hàng của Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm đánh lừa người tiêu dùng Việt.

Gần đây tình hình đồng Nhân dân tệ mất giá khiến tiểu thương nhập lậu sữa chua Trung Quốc được giá rẻ, bán được lãi nhiều hơn nên càng muốn đẩy mạnh việc nhập sữa chua lậu về Việt Nam tiêu dùng.

Đáng nói, những kẻ buôn lậu này không chỉ cố gắng bán nhiều cho người dân tại Móng Cái, mà giờ còn bắt đầu chào hàng cho các shop bán hàng online tại Hưng Yên, Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội.

 Sữa chua Trung Quốc bị lực lượng chức năng thu giữ

 Sữa chua Trung Quốc bị lực lượng chức năng thu giữ

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 10 (Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh) cho biết qua kiểm tra xe ô tô BKS 29H-067.97 đang lưu thông tại QL18 xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu đã phát hiện trên xe vận chuyển trái phép 170 thùng sữa chua có nguồn gốc Trung Quốc sản xuất.

Lái xe Nguyễn Văn Ngoan (Thường Tín, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số sữa chua trên. Theo Đội Quản lý thị trường số 10, Ngoan khai mua số sữa chua uống này ở khu vực biên giới về bán kiếm lời.

Theo quan sát, tất cả những thùng, lốc sữa chua uống này đều có 100% chữ Trung Quốc, không có đăng kiểm, không có nhãn mác phụ nên thực sự không thể nắm được về thành phần cũng như chức năng của sản phẩm.

Đáng chú ý, mỗi chai sữa chua uống nhập lậu từ Trung Quốc có thể tích thực tới 500ml nhưng chỉ có giá bán 15.000 đồng. Từ đó cho thấy, giá nhập vào từ Trung Quốc còn rẻ hơn nữa và sản phẩm đang đánh vào tâm lý muốn mua hàng vừa rẻ, vừa nhiều của người tiêu dùng.

Ngoài ra, loại sữa chua nhập lậu này cũng không được cơ quan chức năng, hội người tiêu dùng đảm bảo hay chứng nhận nên sẽ là bất lợi cho người dùng nếu có vấn đề gì xảy ra. 

Quả hồng sấy, bột ngũ cốc Trung Quốc găm trong cốp xe tuồn về Việt Nam tiêu thụ(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường số 4 tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng hóa gồm hồng sấy khô, bột ngũ cốc, sữa tắm nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, giữa “ma trận” các loại thực phẩm trên thị trường, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang nóng trên tất các các diễn đàn, quan niệm của nhiều người cho rằng “của rẻ là của ôi” hay hàng đắt mới chất lượng, song điều này cũng hoàn toàn không đúng. Chất lượng sản phẩm không chỉ dựa trên giá thành, nước sản xuất mà do nguồn gốc, thành phần, quy trình chế biến và công nghệ sản xuất.

Với các sản phẩm “nội địa Trung Quốc” đang tràn lan trên thị trường hiện nay, rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá về chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần thận trọng, không nên mua hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang